Ăn hạt macca có tác dụng gì?

8

Hạt macadamia ngọt, ngon và hương vị là một trong những loại hạt ăn được săn lùng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Hãy cùng Tin tức Sài Gòn tìm hiểu ăn hạt macca có tác dụng gì ngay bài viết này nhé!

Macca là gì? Nguồn gốc hạt Macca?

Ăn hạt macca có tác dụng gì?
Ăn hạt macca có tác dụng gì?

Về mặt thực vật, macadamia thuộc họ Proteaceae , thuộc chi: Macadamia . Một số tên khác phổ biến của Macca bao gồm hạt Úc, hạt Queensland, hạt cây, vv

Tên khoa học của hạt Macca: Macadamia integrifolia.

Hạt Macadamia có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới tại Bờ Đông của vùng Đông Bắc Australia. Một số khu vực có nhiều khoáng sản hay nhiệt đới và cận nhiệt đới của Úc, Quần đảo Hawaii, Trung Mỹ, Brazil và Nam Phi nơi trồng những loại hạt ngọt và giòn như Macca rất phong phú.

Cây Macca thường đạt chiều cao 15m.

Ăn hạt macca có tác dụng gì?
Ăn hạt macca có tác dụng gì?


Có khoảng 7 loài macca được trồng trong môi trường tự nhiên hoang dã của thiên nhiên. Tuy nhiên, chỉ có 2 trong số đó là ăn được và được trồng trong các trang trại nhà vườn trên khắp thế giới. Macadamia Integrifolia được thiên nhiên ban tặng cho là hạt có vỏ mịn trong khi Macadamia Tetraphylla là loại hạt có vỏ thô.
Mỗi quả có đường kính từ 0,5 đến 1 inch bao gồm một vỏ trấu bao quanh hạt nhân duy nhất. Trong ruột, một hạt nhân màu trằng đậm vị ngọt, bề mặt mịn tơi.

Ăn hạt macca có tác dụng gì?

Nguồn dinh dưỡng của hạt Macca

Hạt Macca là một nguồn năng lượng phong phú. Với 100 g hạt cung cấp khoảng 718 calo / 100 g, đây là một trong những giá trị năng lượng cao nhất của loài hạt.
Hạt Macca có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, khoảng chất và rất nhiều vitaminboor dung cân thiết cho cơ thể và sức khỏe.

100 g macadamia cung cấp 8,6 g hoặc 23% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày . Ngoài ra, Macca là một nguồn phytosterol tuyệt vời ví dụ như ß-sitosterol. Bên cạnh đó, Macca không hề mang cholesterol gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ăn hạt macca có tác dụng gì?
Ăn hạt macca có tác dụng gì?

Vì dinh dưỡng hạt macadamia không có protein gluten (là một trong những thành phần rất được ưa thích đối với các chế phẩm công nghiệp dành cho thực phẩm không chứa gluten). Các chế phẩm với công thức như trên chính là một trong những thực phẩm thay thế tốt nhất cho những bệnh nhân mắc bệnh celiac hay dị ứng gluten lúa mì.

Các loại hạt thường là nguồn giàu các chất béo không bão hòa đơn (MUFA) như axit oleic (18: 1) hay axit palmitoleic (16: 1). Nhiều nghiên cứu cho thấy chất béo MUF theo chế độ ăn uống sẽ giúp giảm cholesterol một cách toàn diện. Ngoài ra còn giảm ngay LDL (có hại) và tăng mức cholesterol có lợi.

Các hạt macca được trồng trong vùng Địa Trung Hải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng trong hạt macca Địa Trung Hải gồm nhiều chất xơ,chất chống oxy hóa, chất MUF… tác động và hỗ trợ lớn tới việc duy trì lượng lipid trong máu giúp máu khỏe tránh các bệnh về đột quỵ, tắc nghẽn động mạch…

Macca là một nguồn khoáng chất tuyệt vời như canxi, sắt , magiê, mangan và kẽm. Với 100 g hạt macca cung cấp tới 3,6 lượng selen . Selenium ( selen) là một nguyên tố vi lượng góp phần bảo vệ tim mạch và cũng là yếu tố chống oxy hóa rất cần thiết cho enzyme glutathione peroxidase .

Nguồn vitamin quan trọng từ hạt Macca

Ăn hạt macca có tác dụng gì?
Ăn hạt macca có tác dụng gì?

Hơn nữa, các loại hạt như Macca cũng rất giàu nhiều vitamin B quan trọng cần thiết cho các chức năng trao đổi chất. 100 g các loại hạt cung cấp 15% niacin, 21% pyridoxine (vitamin B-6), 100% thiamin và 12% riboflavin.
Hạt macca chứa một lượng nhỏ vitamin E hay những vitamin không tan trong chất béo. Những vitamin giúp cơ thể chống oxy hóa, bảo vệ các màng tế bào và các tổn thương gốc DNA.
Hat macca cũng chính là sự kết tinh ngọt ngào của thiên nhiên tươi mát, cung cấp các chất dinh dưỡng cực kì thiết yếu cho con người
Tóm lại, hạt Macca ngọt ngào, tươi mát cung cấp các khoáng chất thiết yếu, vitamin và axit béo không bão hòa đơn thân thiện với tim.

Công dụng của hạt Macca được phân tích trong bảng dinh dưỡng sau:

Xem bảng dưới đây để phân tích sâu về các chất dinh dưỡng: hồ sơ dinh dưỡng hạt Macadamia (Macadamia integrifolia) , giá trị trên 100 g.
(Nguồn: Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA)


Hồ sơ dinh dưỡng hạt Macadamia (Macadamia integrifolia)


Cách bảo quản hạt Macca


Macca có thể có sẵn trong năm thị trường xung quanh. Trong các cửa hàng, các loại hạt macca khác nhau được trưng bày như vỏ, không vỏ, muối, rang, ngọt, vv
Hãy lựa chọn những nhân hạt có kích thước khỏe, nhỏ gọn và đồng đều, cầm cảm thấy nặng tay. Các nhân hạt không có vết nứt, ngoại trừ vết do thiên nhiên gây nên. Chọn nhân không bị nấm mốc, vết cắn, không bị úng hôi.
Cất giữ lưu trữ nhân hạt nơi khô ráo, thoáng mát. Chúng sẽ giữ nguyên vị tươi ngon được tới vài tháng. Tuy nhiên, nhân đã bóc vỏ rồi thì cần cất cẩn thận trong hộp kín hoặc giữ trong tủ lạnh để không bị ôi.

Tác dụng phụ của hạt Macca

Dị ứng hạt Macadamia là một trường hợp cực kì hiếm gặp và không phổ biến như các dị ứng hạt cây khác như hạt điều và quả hồ trăn.

Ăn hạt macca có tác dụng gì?
Ăn hạt macca có tác dụng gì?

Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây ra phản ứng quá mẫn cảm ở những người nhạy cảm với các chất thực phẩm được chế biến cùng với chúng. Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể từ các triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng đường hô hấp như sưng môi, đau họng, khó thở và tắc nghẽn ngực.

Vì vậy, cần thận trọng ở những người mắc hội chứng dị ứng hạt trong khi sử dụng các chế phẩm thực phẩm có chứa các sản phẩm hạt này.

Bài viết đã cho bạn tất cả các thông tin liên quan đến Ăn hạt macca có tác dụng gì? Hãy theo dõi website https://chovietonline.net/sp/hat-macca/ của chúng tôi để có những bài viết và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe gia đình và bản thân nhé!