Bất chấp lệnh cấm, các sinh vật gây hại vẫn trở thành đặc sản đắt tiền

169

Bất chấp lệnh cấm từ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tại nhiều nhà hàng và cả trên mạng xã hội, tôm hùm đất vẫn có trong thực đơn hoặc được bán công khai, thậm chí giá còn đắt hơn. Trước đó, còn có nhiều những sinh vật nằm trong danh sách cấm vẫn được kinh doanh và tiêu thụ ồ ạt trên thị trường.

Những sinh vật gây nguy hại vẫn được kinh doanh một cách công khai

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã ra công văn hỏa tốc gửi đến các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan để tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm càng đỏ).

Tôm hùm đất vẫn được bày bán công khai sau lệnh cấm

Tuy nhiên, theo ghi nhận, cho đến ngày 24/5, nhiều nhà hàng vẫn còn trong thực đơn của mình các món ăn được chế biến từ tôm hùm đất. Kể cả trên mạng xã hội, loại tôm hùm này vẫn được rao bán ngang nhiên, quảng cáo rầm rộ bất chấp lệnh cấm. Bên dưới các bài này, có rất nhiều khách hàng bình luận, hỏi giá và đặt mua. Thậm chí giá bán của mặt hàng này còn cao hơn trung bình, dao động từ 250.000 – 370.000 đồng/kg (tôm hùm tươi giá 370.000 đồng/kg, hàng chế biến sẵn 250.000 đồng/suất).

Tôm hùm đất vẫn được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội

Trước tôm hùm đất, Việt Nam còn có nhiều loài động, thực vật ngoại lai xâm lấn như mai dương, ốc bươu vàng…, không có trong danh sách Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh, hay nhiều sinh vật gây hại khác bị cấm nuôi trồng và kinh doanh… Tuy nhiên, bỏ qua lệnh cấm từ nhà nước, các động, thực vật này vẫn ngang nhiên được bày bán, thậm chí còn rầm rộ hơn trước.

Thời gian trước, bộ NN&PTNT đã nhiều lần có những chỉ đạo về việc ngăn chặn sự bùng phát của nạn ốc bươu vàng, nhưng tình trạng hiểm họa loài ốc bưu này vẫn bùng phát trở đi trở lại do các thương lái tập trung thu mua xuất sang Trung Quốc.

Nỗi ám ảnh mang tên ốc bưu vàng nhiều năm về trước

Phổ biến hơn như đuông dừa, việc nuôi, buôn bán con vật này đã bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức theo Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2001 và Công văn số 1955 ngày 27/9/2013 của Cục Bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều hộ gia đình trong vài năm gần đây vẫn tiếp tục nuôi. Loài dịch hại nguy hiểm này còn được hô biến thành các món ăn cao cấp tại nhà hàng. Thậm chí, trên đường phố Sài Gòn, vẫn thường xuyên bắt gặp loài côn trùng bị cấm này được bày bán công khai.

Lợi nhuận được đề cao bất chấp sự nguy đối với hệ sinh thái

Theo Bộ NN&PTNT, tôm hùm đất là loài thủy sinh nguồn gốc ngoại lai vô cùng có hại với môi trường. Chúng ăn tạp, sống rất khỏe, ưa đào hang, hoạt động về đêm và có sức chống chịu, thích nghi cao. Đồng thời, loài tôm hùm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Tôm hùm đất đào hang nhiều và sâu gây hại cho hệ thống kênh mương, gây vỡ và sạt lỡ đập, ao nuôi cá.

Tôm hùm đất gây hại nghiêm trọng đến môi trường và nền nông nghiệp

Khi câu chuyện về lệnh nghiêm cấm tôm hùm đất ở Việt Nam trở nên nóng hơn bao giờ hết, người dân cũng nhớ lại đại dịch ốc bưu vàng nhiều năm về trước làm cho nền nông nghiệp nước nhà nhiều phen khốn đốn. Khi ốc bưu vàng phát triển ở mật độ cao làm ruộng mất trắng, thiệt hại về giống, ruộng lúa sinh trưởng không đồng đều, ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Bên cạnh những sinh vật ngoại lai, những loài côn trùng như đuông dừa cũng gây hại vô cùng to lớn. Ở Việt Nam và trên thế giới, loài côn trùng này được xếp vào loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất cho dừa và rất khó phòng trừ. Chúng thường đẻ trứng vào lỗ kiến đã đục, trứng nở ra sâu non phá hại tàu hủ, xâm nhập ở đọt và ăn dần xuống thân dừa.

Côn trùng gây hại vẫn được bán công khai vì lợi nhuận

Thế nhưng, mặc kệ những tác hại khôn lường mà những sinh vật này mang đến cho nền nông nghiệp, thủy hải sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thất nước nhà, các hộ kinh doanh vẫn ngang nhiên buôn bán các loại động thực vật bị cấm này.

Thậm chí khi các bộ luật, lệnh cấm được ban hành, các hộ kinh doanh lại dựa vào tình trạng khan hiếm hàng do kiểm soát gắt gao để đẩy giá của các loài này lên khá cao, thu về lợi nhuận lớn. Phần lợi nhuận trong việc kinh doanh các loài sinh vật cấm này phải đánh đổi bằng rất nhiều những mất mát, nguy hiểm cho hệ sinh thái, các loài sinh vật khác cũng như cho chính môi trường.

Việc các loại sinh vật gây hại này vẫn được buôn bán ồ ạt một phần cũng cho thấy người dân còn chưa ý thức được nhiều về những tác hại mà chúng mang lại. Người dân còn ưa chuộng nên các hộ kinh doanh mong muốn có được lợi nhuận cao bất chấp các lệnh cấm để buôn bán, kéo theo những đơn vị nhập lậu theo các đường tiểu ngạch vẫn hoạt động khá mạnh.

Nhà nước đã có những biện pháp, những hình phạt cụ thể cho việc khai thác và kinh doanh những sinh vật này, chúng ta hy vọng thời gian tới sẽ có những hành động cương quyết hơn để ngăn chặn. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của người dân. Người dân tiêu dùng một cách hiểu biết hơn, các hộ kinh doanh không để cho lợi nhuận che đi những ảnh hưởng xấu gián tiếp đến nền nông nghiệp Việt, đến những người nông dân Việt.

Theo sao.baophapluat.vn