Bình Dương: Nhiều dự án BĐS chậm bàn giao do đâu?

67

Bình Dương là một trong số ít địa phương đang trong cơn “sốt” về thị trường BĐS, trong đó có phân khúc đất nền.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có hơn 350 dự án BĐS, nhưng trong đó chỉ có 28 dự án được chuyển nhượng QSDĐ và 18 dự án được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc những dự án đã hoàn thành cơ sở pháp lý, hạ tầng chỉ chiếm có 13%.

Dự án KDC Chánh Lưu.

Nhiều dự án còn vướng nhiều bất cập trong thủ tục, cơ chế nên chậm tiến độ như cam kết với khách hàng, để lại nhiều rủi ro, khiếu kiện kéo dài.

Trong đó, đơn cử như Dự án KDC Chánh Lưu (TX. Bến Cát) và KĐT Mỹ Phước 3 (TX. Bến Cát) của Cty cổ phần dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh). Hai dự án, sau thời gian dài, vẫn chưa hoàn thiện pháp lý, khiến mọi hoạt động xây dựng nhà ở tại đây trở nên đình trệ.

Đơn cử như khách hàng V.V.H có mua lô đất của Cty Kim Oanh. Nhưng sau 2 năm, khu đất trên vẫn chưa hoàn thiện tính pháp lý. Sau thời gian chờ đợi quá lâu, ông V.V.H đã tiến hành xây dựng tạm, kết cấu thô sơ đã bị chính quyền địa phương lập biên bản xử lý vi phạm và đang định cưỡng chế….

Những khó khăn, vướng mắc về pháp lý của KDC Chánh Lưu từ khi ký hợp đồng với khách hàng là do vướng vào quy định mới của UBND tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần kiến nghị, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất, đồng ý cho tiếp tục thực hiện dự án khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Kèm theo đó, trong thời gian đó, chủ đầu tư có vướng một vụ tranh chấp dân sự với một cá nhân nên không thể tiến hành các thủ tục pháp lý để cấp GCN QSDĐ được. Đến thời điểm hiện tại, vụ tranh chấp đã được giải quyết ổn thoả.

Văn bản cam kết với khách hàng của TGĐ Cty Địa ốc Kim Oanh

Bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Cty Kim Oanh nhấn mạnh, đối với Dự án KDC Chánh Lưu phía Cty Kim Oanh chỉ là đơn vị trung gian môi giới. KDC này đã có sổ đỏ trước đó và đang được đầu tư hạ tầng hoàn thiện, chỉ làm các thủ tục tách thửa, sang tên.

Nhưng đến năm 2015, UBND tỉnh có một số quy định mới về việc tách thửa nên việc tách thửa, ra giấy riêng từng nền trong dự án bị ngưng trệ. Lúc này chủ đất thông báo cho các hộ dân mua đất để họ nhận tiền lại. Một số người lấy tiền lại, còn một số người thì vẫn muốn chờ để tách thửa.

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, bà Đặng Thị Kim Oanh cho biết dù chỉ là đơn vị môi giới nhưng Cty cam kết đến cuối năm 2019, KDC Chánh Lưu sẽ được cấp GCN QSDĐ. Từ đó, chủ đầu tư sẽ tiến hành hoàn thành thủ tục pháp lý với khách hàng.

Trong trường hợp, nếu khách hàng không đồng ý chờ chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý mà có nhu cầu bán lại lô đất trên thì Cty sẽ mua lại với số tiền 170% khách hàng đã mua với chủ đầu tư.

Bà Kim Oanh cũng tính luôn đến chuyện cam kết với khách hàng nếu đến cuối năm 2019, chủ đầu tư chưa bàn giao GCN QSDĐ cho khách hàng thì phía Cty và chủ đầu tư sẽ mua lại khách 300% số tiền khách hàng đã thanh toán với điều kiện lỗi này thuộc về chủ đầu tư.

Theo PL&XH