Những trường hợp bộ lưu điện bị hỏng và cách khắc phục

37

Bất kỳ một sản phẩm nào, sau một thời gian sử dụng thường sẽ bị hư hoặc hỏng. Bộ lưu điện cũng không ngoại lệ. Vậy làm sao biết được bộ lưu điện bị hỏng? Khi bị hỏng xử lý như thế nào? Địa chỉ sửa chữa bộ lưu điện ở đâu? Mua bộ lưu điện tốt nhất ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau

Cách kiểm tra bộ lưu điện bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, bộ lưu điện thường sẽ bị hỏng bởi những lỗi phổ biến như sau:

Hư hỏng ắc quy

Những lỗi hư hỏng ắc quy của bộ lưu điện thường gặp là: Bộ lưu điện kêu tít tít rồi tắt, bộ lưu điện mở không lên, sạc bộ lưu điện không vào điện, UPS cúp điện và tắt luôn. Khi những ắc quy bị lỗi này, bạn nên tìm một đơn vị chuyên nghiệp để sửa tốt nhất hoặc thay ắc quy mới.

bo-luu-dien-bi-hong-1

Nếu quyết định thay ắc quy mới, bạn nên tham khảo hai 2 loại ắc quy phổ biến sau:

 • Ắc quy axít thông thường (hay còn gọi là loại hở): Loại này có giá rẻ hơn ắc quy loại kín khí, có các nút ngăn bình, khi nạp điện có thể phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khó chịu, tuổi thọ thấp hơn so với loại ắc quy kín.
 • Ắc quy axít loại kín khí: Có giá đắt hơn, phục hồi điện nhanh chóng, không phát sinh khí khi nạp điện, không phải bổ sung điện trong quá trình sử dụng và nhiều ưu điểm khác.

Tuổi thọ của ắc quy thường được ảnh hưởng bởi những yếu tố sau: Số lần xả điện, nhiệt độ môi trường, tính năng tự xả và một số yếu tố môi trường khác. Đa phần các ắc quy có dung lượng từ 20Ah trở xuống thường có tuổi thọ khoảng 3 đến 5 năm.

Những nguyên nhân khiến ắc quy hư hỏng chủ yếu là:

 • Hết hạn sử dụng hay còn gọi là đã đạt đến ngưỡng lần nạp xả trong quá trình vận hành UPS. Thông thường, khoảng thời gian này thường kéo dài từ 3 đến 5 năm.
 • Tự xả trong thời gian dài khi không sử dụng UPS.
 • Môi trường bảo quản độ cao hoặc có hóa chất gây àon.
 • Nạp điện quá dòng điện của ắc quy. Hiện tượng này là do tự mang sạc điện một cách tùy tiện.

Do đó, bạn cần hiểu được cách sử dụng và bảo quản UPS nhằm duy trì tuổi thọ. Cụ thể: Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đi kèm, tắt UPS vào cuối ngày nếu không còn sử dụng, xả điện UPS theo định kỳ, bảo quản Ups ở môi trường thoáng mát và sạc điện đúng cách.

Đối với những ắc quy đã bị hỏng và không có cách khắc phục. Bạn nên thay ắc quy mới.

Hư hỏng bo mạch UPS

Sau một thời gian sử dụng, UPS thường kêu liên tục và đèn LED đỏ sáng. Đây là dấu hiệu đang bị lỗi bo mạch. Lỗi này thường được hiển thị trên Panel.

Những nguyên nhân dẫn đến hư bo mạch thường là do: Sử dụng quá công suất liên tục trong thời gian dài, UPS bị bám bụi quá nhiều, có côn trùng chui vào, môi trường bảo quản UPS không thích hợp.

bo-luu-dien-bi-hong-2

Do đó, bạn cần có biện pháp bảo vệ bo mạch gồm: Sử dụng UPS đúng công suất (tốt nhất khoảng 80% công suất UPS), bảo quản UPS trong môi trường thích hợp và thường xuyên vệ sinh UPS.

Cách sửa bộ lưu điện bị hỏng

Ngoài việc hư bình ắc quy và hư hỏng bo mạch thì hư cầu chì cũng là một trong những hiện tượng phổ biến. Đối với việc cầu chì của Ups bị đứt, bạn có thể tháo cầu chì và thay mới.

Đối với việc UPS bị hỏng do hư bình ắc quy hoặc bo mạch thì bạn nên tìm một đơn vị uy tín để sửa chữa hoặc thay thế.

Để tránh việc UPS thường xuyên bị hư hỏng cũng như có cách sử dụng và bảo quan tốt nhất, bạn nên tìm một đơn vị uy tín chuyên cung cấp bộ lưu điện chất lượng. Thành Công Electric là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tại sao nên mua bộ lưu điện tại Thành Công Electric?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp bộ lưu điện, tủ điện công nghiệp, máy phát điện,….Thành Công Electric luôn tự hào là địa chỉ đáng tin cậy cho các bạn với những ưu điểm sau:

 • Những dòng sản phẩm bộ lưu điện chất lượng, được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu (Thổ Nhĩ Kỳ).
 • Sản phẩm có nhiều công suất khác nhau với mức giá tương ứng đáp ưng nhu cầu của các bạn.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp.
 • Nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình.
 • Mức giá hợp lý.
 • Nhân viên giao hàng tận nơi và có chính sách bảo hành tốt.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề bộ lưu điện bị hỏng. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với Thành Công Electric để được tư vấn miễn phí. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại website: https://thanhcongelectric.com.vn