Cậu bé tí hon với nỗi khát khao đến trường

149

13 tuổi, nhưng Đinh Hoàng Khít, ở TT.Di Lăng, H.Sơn Hà (Quảng Ngãi) chỉ cao 1 m, nặng 13 kg. Dẫu vậy, ngày ngày cậu bé tí hon vẫn đều đặn đến trường trong hoàn cảnh rất khó khăn.

Với em Khít, mỗi ngày đến trường là một ngày vui ẢNH: HIỂN CỪ

Do bị di chứng chất độc da cam/dioxin nên khi mới lọt lòng mẹ, Khít chỉ nặng 800 gr. Người cha bỏ nhà đi khi Khít mới chỉ 9 ngày tuổi. Một thời gian sau, mẹ cũng rời làng đi làm ăn xa. Bị cha mẹ bỏ rơi, suốt nhiều năm qua, Khít sống với ông bà ngoại già yếu.

Đến khi lên 9 tuổi, Khít nặng chưa tới 8 kg, cao chừng 70 cm. Vào thời điểm này, sau khi được các thầy cô giáo Trường tiểu học TT.Di Lăng 2 đến nhà vận động, Khít mới bắt đầu làm quen trường lớp. “Hồi đó cháu nhỏ lắm. Ngồi sau xe đạp không vững nên ngày ngày, già này phải bỏ nó vào cái túi nhỏ trên giỏ xe đạp chở đến trường”, ông K’Tênh (70 tuổi, ông ngoại Khít) nhớ lại.
Thương cậu học trò tí hon thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ, nhiều năm qua, các thầy cô giáo đã tận tụy chỉ bảo, dạy dỗ Khít làm quen với từng nét chữ, con số và với sinh hoạt cộng đồng. Được ông bà, thầy cô, bạn bè gieo hy vọng ước mơ con chữ, đến nay Khít đã học lớp 4, cao 1 m, nặng 13 kg.

Dẫu khoảng cách từ nhà đến trường khá xa, phải vượt qua nhiều con dốc dựng đứng nhưng cậu bé ngày ngày vẫn lội bộ gần 2 tiếng đồng hồ để đến trường.

“Do đi học quá muộn so với bạn bè cùng lứa tuổi và bị bệnh tật nên Khít tiếp thu bài rất chậm. Vì thế, em được các thầy cô dành sự quan tâm đặc biệt, chỉ bảo, uốn nắn từng li, từng tí. Qua mấy năm đến lớp, Khít tiến bộ rất nhiều. Các bài tập riêng đưa ra em đều hoàn thành”, cô giáo Võ Thị Thanh Thảo, Hiệu phó Trường tiểu học TT.Di Lăng 2, nói.

Cô Thảo cũng cho biết thêm điều đáng quý ở Khít là dù thể trạng quá còi cọc, sức khỏe yếu và phải nương tựa vào ông bà ngoại, cuộc sống khó khăn nhưng em rất nỗ lực cố gắng bám trường, bám lớp. “Cháu thích đi học. Đi học rất vui”, cậu bé tí hon bộc bạch.

Khát vọng đến trường như ngọn lửa đang nhen nhóm trong tâm hồn của Khít. Song để ngọn lửa của ước mơ con chữ được cháy mãi, Khít rất cần sự chung tay góp sức, giúp đỡ của cộng đồng, khi ông bà ngoại đang ngày càng già yếu.

Theo Thanh Niên