Đà Lạt: Ra quân dẹp nạn ‘cò’ chèo kéo khách

1235

Sau khi Báo Thương hiệu và Công luận có loạt bài “Kinh doanh bát nháo làm mất thương hiệu Đà Lạt” phản ánh nhiều chiêu trò kinh doanh không lành mạnh, “chặt chém” hay “Cò du lịch” làm cho du khách đến Đà Lạt lắc đầu ngao ngán. UBND TP.Đà Lạt đã mở đợt kiểm tra, xử lý nạn chèo kéo khách hàng trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch, bán hàng đặc sản trên địa bàn, phát hiện nhiều trường hợp sử dụng “cò” trái quy định pháp luật.

Qua đó có hai cơ sở kinh doanh đặc sản Đà Lạt gồm Cơ sở Băng Như và Dâu Rừng (Phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã bị Công an thành phố Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 22,9 triệu đồng.

Cụ thể, Công an thành phố Đà Lạt đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Trần Đình Thịnh (24 tuổi, chủ Cơ sở đặc sản Dâu Rừng, đường Nguyên Tử Lực, Phường 8) số tiền 11,5 triệu đồng về các hành vi: sử dụng “cò” tiếp thị, kinh doanh đặc sản không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Một cơ sở kinh doanh bị phát hiện vi phạm

Đối với chủ Cơ sở kinh doanh đặc sản Băng Như (đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8), Công an thành phố Đà Lạt quyết định xử phạt với số tiền 11,4 triệu đồng về các hành vi: vi phạm cam kết không sử dụng “cò” tiếp thị, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc trên bao bì sản phẩm hàng hóa…

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ số lượng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại Cơ sở Dâu Rừng trị giá khoảng 17 triệu đồng; tạm giữ 8 xe máy mà các “cò” dùng để đeo bám xe du lịch, chèo kéo du khách đến mua hàng cho hai cơ sở nêu trên.

Cò đang chài mồi khách tại các điểm du lịch

Nạn “cò” du lịch ở Đà Lạt từ lâu đã gây bức xúc trong dư luận. Nhiều hướng dẫn viên du lịch và tài xế chở khách đã bị các cò chi phối bằng hình thức ép buộc, nếu không tuân theo, có thể bị hành hung. Những khách du lịch đi riêng cùng gia đình hay nhóm bạn thường bị các “cò” chèo kéo tham quan vườn dâu, mua giá rẻ tại vườn, để cuối cùng bị buộc phải tới các quầy đặc sản bán hàng không chất lượng.

Cao Diên – Hải Dương

http://thuonghieucongluan.com.vn/da-la-t-ra-quan-dep-nan-co-cheo-keo-khach-a40927.html