Đồng Nai: Hàng trăm tấn cá chết trên sông La Ngà là do… mưa to

52

Theo UBND huyện Định Quán (Đồng Nai), vụ hàng trăm tấn cá chết nổi trắng bè trên sông La Ngà mới đây là do mưa lớn làm nước từ đất liền chảy xuống khiến lượng ô-xy trong nước tụt giảm.

Theo Báo cáo của UBND huyện Định Quán phát đi chiều ngày 17.5, tình trạng cá bè nuôi bị chết thường xuyên xảy ra vào dịp giao mùa, khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa.

Thời điểm này nước sông xuống thấp. Khi xảy ra mưa lớn, nước từ đất liền chảy xuống nhiều. Trong khi số lượng bè nuôi dày đặc khiến lượng oxy trong nước tụt giảm, dẫn đến cá chết.

Vụ việc xảy ra gây tổn thất lớn cho các hộ nuôi cá bè trên lòng hồ Trị An thuộc địa bàn 2 xã La Ngà và Phú Ngọc, huyện Định Quán.

Nước trên sông la Ngà đục ngầu sau cơn mưa lớn. Ảnh: Hữu Thắng

Trước đó, đêm 15.5, tại khu vực này có xảy ra mưa lớn và kéo dài. Đến sáng ngày 16.5, cá nuôi tại hàng trăm lồng bè nổi đầu, ngửa bụng chết. Đa số cá chết trong đợt này đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị cao như cá lăng, cá leo, cá chép, cá điêu hồng…

Ông Nguyễn Văn Quế Anh, người nuôi cá bè tại ấp 1, xã Phú Ngọc kể sáng ngày 16.5 ra xem thì thấy cá có hiện tượng chết. Ông nhảy xuống sông tháo bè để chạy cứu cá. Nếm vị nước thì thấy nước sông có vị chua, cá thì cứ nổi rồi chết.

Phát hiện cá chết bất thường, các hộ nuôi cá xung quanh cũng đã thực hiện nhiều biện pháp pháp như mở máy sục khí oxy; cắt thả lồng bè trôi về phía hạ nguồn cầu La Ngà…, nhưng lượng cá chết ngày một nhiều.

Người dân tranh thủ vớt cá bán. Ảnh: Văn Tuấn

Bà Tạ Thị Khánh Vân (xã La Ngà) cho biết đây là lần thứ 2 liên tiếp trong 2 năm liền nông dân gặp cảnh tượng này. Trước đó, có những lần nước chảy mạnh, quá lắm cũng chỉ làm cá bạc đuôi; hoặc thiệt hại 1 vài tấn không phải là vấn đề gì với số lượng lớn của người nuôi.

Do cá chết trắng lồng bè, người nuôi đang phải vớt cá bán cho thương lái với giá từ 15.000 – 40.000 đồng/kg tuỳ loại, thấp hơn rất nhiều so với giá cá bình thường từ 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Nai và cơ quan chức năng huyện Định Quán đã đến kiểm tra , xác định nguyên nhân và thống kê thiệt hại bước đầu.

Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận có khoảng 16 hộ bị thiệt hại. Theo kê khai của ngư dân, có khoảng 338 tấn cá chết với các loại cá lăng, cá chép, cá diêu hồng. Cụ thể, xã Phú Ngọc có 11 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại, với khoảng 257 tấn. Tại xã La Ngà, có 5 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại, khoảng hơn 81 tấn.

Số lượng bè nuôi dày đặc trên sông La Ngà. Ảnh: Nguyễn Vy

Trước đó, tháng 5.2018, ngay trên địa bàn huyện cũng xuất hiện cơn mưa to gây ra tình trạng cá chết hàng loạt, với 132 hộ thiệt hại khoảng hơn 1.992 tấn.

Theo ông Ngô Tấn Tài – Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán, từ đầu mùa mưa (giữa tháng 4.2019), huyện đã tuyên truyền các quy định, khuyến cáo hoạt động nuôi cá bè trên hồ Trị An. Trong đó có vận động các hộ nuôi phải giảm đàn, giảm mật độ nuôi, khẩn trương bán cá khi đến kỳ thu hoạch.

“Tuy nhiên, nhiều bè nuôi chưa kịp thu hoạch nên nhiều hộ vẫn bị thiệt hại, dù lượng cá chết đã giảm nhiều so với đầu mùa mưa năm ngoái”, ông Tài cho biết.

Hiện tại, UBND huyện đang tiếp tục khuyến cáo các hộ nuôi bè còn lại khẩn trương bán các loại cá nuôi trong lồng bè đã đến kỳ thu hoạch; di dời các lồng bè nuôi cá xuống vùng nước sâu hơn; tránh nơi nước từ trên bờ đổ trực tiếp xuống sông bị ô nhiễm. Trong thời gian giao mùa, các hộ dân không nên tiếp tục thả cá giống. Địa phương cũng sẽ cho khảo sát tất cả các vị trí có nguồn thải đổ ra lòng hồ Trị An.

Theo Dân Việt