Đồng Tháp: Phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên

83

Chiều ngày 24.5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã yêu cầu các sở, ngành và UBND các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi sau khi ngành chức năng phát hiện ổ dịch đầu tiên.

Cụ thể, vào ngày 21.5, ngành chức năng của tỉnh ghi nhận có 187 con heo (bao gồm 117 con heo rừng và 70 con heo nhà) của 4 hộ dân ở ấp Chiến Thắng, (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) mắc bệnh chết.

Khẩn cấp dập dịch

Ngay sau khi hay tin, tỉnh khẩn cấp tổ chức tiêu hủy 49/187 con heo đang mắc bệnh, chết. Qua đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vùng VII xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả heo Châu Phi (AFSV).

Trước tình hình trên, tỉnh Đồng Tháp đã nhanh chóng thành lập 14 Trạm Kiểm dịch và chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các Sở,ngành và địa phương trong tỉnh nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện quy trình kiểm dịch và tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc tại các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông. Công khai, minh bạch chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người dân, với giá 38.000 đồng/kg; đồng thời quyết toán trong thời gian 10 ngày để người dân có chi phí tái sản xuất.

Chủ tịch UBND Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thịt heo, phủ tạng, các sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc; tuyên truyền vận động người dân kinh doanh sản phẩm từ heo đã qua kiểm dịch theo đúng quy định…

Riêng với người chăn nuôi, chủ động giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của đàn vật nuôi, khi phát hiện dịch bệnh xảy ra phải khai báo với UBND cấp xã hoặc thông qua đường dây nóng, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm.

Theo Lao động