Dự án Hausbelo: Chủ đầu tư “bắt tay” Unihomes?

61

Mặc dù dự án Hausbelo chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển EZ Land Việt Nam (Công ty EZ Land) đã “bắt tay” cùng đơn vị phân phối UniHomes ngang nhiên huy động vốn trái phép từ hàng nghìn khách hàng thu về số tiền “khủng”.

Thời gian qua, nhu cầu mua căn hộ của người dân tăng cao, nắm bắt cơ hội này nhiều công ty, sàn giao dịch bất động sản (BĐS) đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư, tích trữ quý đất. Tuy nhiên, không ít các đơn vị yếu kém về nguồn tài chính nên đã dùng “chiêu trò” để huy động vốn trái pháp luật từ khách hàng bằng các hình thức như: hợp đồng thiện chí, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ… thu về hàng tỷ đồng, trong khi chưa biết dự án có được thực hiện hay không? Cuối cùng khách hàng rơi vào ma trận “tiền mất tật mang”.

Dự án được EZ Land che chắn bằng những tấm quảng cáo lớn, bên trong chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Việc huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán theo pháp luật hiện hành không chỉ đẩy rủi ro về phía khách hàng mà còn làm thị trường bị xáo trộn, gây ra nhiều hệ lụy không đáng có.

Ngang nhiên lách luật

Thời gian gần đây, nhờ “sức mạnh” của truyền thông mà dự án HausBelo liên tục được xuất hiện trên các trang thương mại điện tử. Không biết dự án này có gì mà thu hút đươc nhiều khách hàng, nhà đầu tư đến như vây?

Tại trang hausbelo.vn quảng cáo: “Tọa lạc tại vị trí đắc địa và có những tiện ích hiện hữu theo chuẩn phong cách châu Âu, dự án căn hộ HausbBelo Quận 9 được đánh giá là một trong những dự án “hot” nhất quận 9 trong 2019. Với diện tích căn hộ đa dạng từ 47 – 74 m2, thiết kế 1 – 3 phòng ngủ, mọi đối tượng khách hàng đều có thể chọn được căn hộ vừa ý tại HausBelo; Căn hộ Hausbelo được chủ đầu tư chăm chút , dốc hết tâm huyết vào dự án này nhằm tạo nên 1 cộng đồng cư dân văn minh – Hạnh phúc, Đem lại giá trị cuộc sống tốt nhất cho quý cư dân với hệ thông tiện ích nội & ngoại khu đa đạng”.

Được biết, dự án HausBelo nằm trên mặt tiền đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM do Công ty EZ Land làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Unihomes. Dự án có tổng diện tích trên 13.333m2 với tổng số 888 căn hộ.

Thông qua số điện thoại được đăng tải trên trang thương mại điện tử, phóng viên được nhân viên bán hàng tư vấn cẩn thận, nhiệt tình với những lời “có cánh” như: Dự án HausBelo nằm ngay trên tuyến đường Cao Tốc Long Thành – Dầu Giây, nơi cửa ngõ giao thông thuận tiện, liên kết với các nút thắt như đường Mai Chí Thọ, cầu Sài Gòn… giúp việc đi lại giữa trung tâm Thành Phố và Hausbelo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết; nếu khách hàng rót tiền vào giai đoạn này thì lợi nhuận sẽ rất cao.

Để tạo lòng tin nhân viên này đưa ra thông tin hấp dẫn để thuyết phục chúng tôi, hiện dự án đã có hơn 1.180 khách hàng đóng tiền “giữ chỗ”, số tiền mỗi “chỗ” là 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi phóng viên thắc mắc: “Tại sao số lượng căn hộ chỉ có 888 căn mà UniHomes và EZ Land đã thu tiền tới hơn 1.180 chỗ?” thì nhân viên này nhanh nhảu trả lời: “Đóng có 30 triệu chưa chắc đã mua đâu anh ơi” và “số tiền 30 triệu này nhỏ mà anh, bên em gọi tiền này là “Tiền thành ý” thay vì câu từ nặng nề “đóng tiền, giữ chỗ”!

Khi thấy PV im lặng, nhân viên này liền gửi nhiều phiếu đóng tiền của khách hàng, chính sách bán hàng, tiến độ thanh toán để tạo thêm niềm tin.

Tiềm ẩn rủi ro

Trước những thông tin mập mờ về dự án HausBelo, phóng viên đã đến dự án để ghi nhận thực tế và ghi nhận hình ảnh lối dẫn vào dự án cỏ mọc tươi tốt, còn dự án được Công ty EZ Land che chắn bằng những tấm quảng cáo cỡ lớn, bên trong chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm không biết khi nào mới thi công…

Câu hỏi đặt ra, những khách hàng đã xuống tiền giữ chổ, tiền thành ý… liệu có đặt niềm tin đúng chỗ? Ngoài ra, các cơ quan chức năng sở tại có đang bị Công ty EZ Land và đơn vị phân phối UniHomes qua mặt hay không? Đó vẫn là câu hỏi mà nhiều người mong đợi nhân được kết quả.

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: Pháp luật đã quy định rõ tại điều Theo Điều 55-Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, sản phẩn chỉ được đưa vào kinh doanh khi phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua.

“Khách hàng phải cẩn thận, xem xét kĩ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng, yếu tố ràng buộc giữa các bên, cùng với những giấy tờ, sự uy tín của chủ đầu tư để tránh trường hợp chủ đầu tư còn “non trẻ”, thiếu kinh nghiệm dẫn đến hàng loạt khoản vi phạm, hay tránh những chiêu trò “lách luật” huy động vốn bất chấp việc cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện.

Các loại hợp đồng này rất dễ dàng bị vô hiệu bởi các vi phạm của chủ đầu tư về huy động vốn. Về mặt dân sự, các hợp đồng huy động vốn này hoàn toàn là vô hiệu nên khách hàng sẽ là người chịu mọi thiệt hại”, luật sư Hùng khuyến cáo.

Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định tại Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì không được pháp luật công nhận. Các chủ đầu tư vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Từ những điều khoản của Luật kinh doanh Bất động sản được quy định rõ ràng, khách hàng nên cẩn trọng, tìm hiểu kỷ dự án để đảm bảo quyền lợi, tránh những rủi ro không đáng có.

Theo Đời sống & Tiêu dùng