Dự án The Nassim – Bài 2: Công trình hoàn thiện theo kiểu “gọt chân cho vừa giày”!

224

Sau khi công nhân Công ty Khang Nghĩa mang băng rôn đến Dự án The Nassim để đòi nợ, phóng viên Thương hiệu & Công luận đã vào cuộc điều tra và phát hiện có nhiều điều bất thường về những thay đổi thiết kế “có vấn đề” – công trình tại Dự án The Nassim.

Khi nhà thầu “quỵt nợ” công nhân

Dự án The Nassim Thảo Điền, được xây dựng trên khuôn viên gần 6.500 m2, bao gồm 4 tòa tháp cao 29 tầng với 238 căn hộ, tọa lạc số 30 đường 11, phường Thảo Điền, quận 2 (TP. HCM), do liên doanh của Hongkong Land phát triển. Chủ đầu tư Sơn Kim Land – một đơn vị bất động sản trực thuộc Sơn Kim Group.

hinh-3-1530761558 hinh-4-1530761558 hinh-5-1530761558 hinh-6-1530761559

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, nhiều công nhân Công ty Khang Nghĩa đã mang băng rôn kéo đến công trường Dự án The Nassim Thảo Điền (quận 2, TP. HCM) đòi nợ, vì đến nay dự án đã đi vào hoàn thiện và đã bàn giao nhà, nhưng phía chủ thầu vẫn chưa thanh toán tiền công cho họ.

Theo những công nhân này, họ đã bị chủ thầu là Công ty Khang Nghĩa thiếu nợ tiền công nhiều tháng nay và hứa sẽ trả tiền khi nào Công ty Posco (chủ thầu chính) thanh toán toàn bộ gói thầu.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện phía Công ty Khang Nghĩa cho biết, công ty đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận theo hợp đồng và các hạng mục phát sinh ngoài hợp đồng với nhà thầu chính là Công ty Posco.

Tuy nhiên, đến nay Công ty Khang Nghĩa đã hoàn thành công việc và Dự án The Nassim cũng đã đi đến những bước nghiệm thu, bàn giao cuối cùng và chuẩn bị đưa vào sử dụng, nhưng nhà thầu chính – Công ty Posco có nhiều hành vi vi phạm hợp đồng và còn nợ Công ty Khang Nghĩa hơn 17,7 tỷ đồng.

Công trình hoàn thiện theo kiểu “gọt chân cho vừa giày”?

Trong quá trình điều tra thực hiện bài viết, phóng viên đã phát hiện hàng loạt dấu hiệu “có vấn đề” tại công trình này.

Không hiểu quá trình thi công đã được giám sát như thế nào mà trực quan cho thấy, hệ số trắc đạc bị sai lệch khó có thể chấp nhận được, như: Từ trong phòng ra tới ban công, sàn bê tông bị bóc tới 3 cm, để lộ cả cốt thép; có chỗ thì phải độn 1 lớp hồ vữa dày gần 10 cm để đạt đủ cao độ; có những hạng mục tường bị hụt phải đắp hồ dày tới 6 cm; theo thiết kế ban đầu thì ở khu vực vệ sinh có tường 15 cm, nhưng sau đó chủ đầu tư đã “bóp” lại còn 10 cm, được thể hiện trong bản vẽ kỹ thuật được công bố công khai…

Những thông tin trên cho thấy, dù do nguyên nhân nào thì thực tế chất lượng thi công công trình đang có vấn đề.

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao trong quá trình hoàn thiện phần thô theo kiểu đẽo gọt và bồi đắp để cho đạt thông số kỹ thuật từ Dự án The nasim Thảo Điền, nhưng vẫn được nghiệm thu hoàn thiện?

Nếu khách hàng được chứng kiến quá trình hoàn thiện phần theo kiểu “gọt chân cho vừa giày” như vậy, thì liệu khách hàng có thể an tâm về chất lượng của công trình mà họ đã bỏ tiền tỷ ra mua?…

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã có những hạng mục phát sinh sai thiết kế ban cho thấy, công trình còn nhiều vấn đề cần sớm được thanh tra, làm rõ và chấn chỉnh kịp thời.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những sai phạm trong thiết kế, những hạng mục phát sinh tại công trình dự án này mà những người trực tiếp thực hiện thi công công trình và chuyên gia xây dựng chỉ ra, trong loạt bài sau.

 

Rate this post