“Gần 6.000 tỷ đồng là đồng tiền, hạt gạo của dân”

226

Sáng 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khởi công xây dựng bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tại quận 9, TPHCM. Cùng với bệnh viện Nhi Đồng 1; Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện 175 thì đây là công trình trọng điểm thứ 3 của ngành y tế trên địa bàn TPHCM được khởi công xây dựng.

Như Dân trí đã phản ánh trong những bài viết trước, dự án bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, đã nhiều lần chuẩn bị đến ngày khởi công thì lại bị các bên tham gia dự thầu gửi đơn khiếu nại khiến công trình phải tạm ngưng, chờ xác minh những khiếu nại, tố cáo có liên quan.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân ung thư.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân ung thư.

Mới đây nhất, công trình được ấn định khởi công vào ngày 3/4/2016. Tuy nhiên, một lần nữa lễ động thổ lại bị “vỡ kịch bản” vì công văn (ngày 23/3) của liên danh nhà thầu CC1 – VINACONEX (đơn vị bị loại thầu). Liên danh nhà thầu trên đã kiến nghị chủ đầu tư là Sở Y tế TPHCM lựa chọn lại nhà thầu vì cho rằng các tiêu chí mời thầu không khách quan, có lợi cho liên danh nhà thầu Thuận Việt – Era E&C.

Sau khi tiếp nhận khiếu nại, UBND thành phố đã khẩn trương làm việc với các sở ngành liên quan. Trên cơ sở xác minh, làm rõ các vấn đề trong hồ sơ mời thầu, quy trình đấu thầu, UBND thành phố xác định những nội dung khiếu nại là không có căn cứ nên đã bác đơn và ấn định ngày khởi công dự án.

Tại buổi lễ động thổ sáng 26/6, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho hay: Công trình bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 có quy mô 1.000 giường bệnh được xây dựng trên thửa đất rộng 55.594m2 với tổng diện tích sàn hơn 120.000m2. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 5.845 tỷ đồng.

Công trình gồm: khối nhà chính có quy mô 10 tầng nổi và 2 tầng hầm với khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, khoa điều trị nội trú, khu kỹ thuật nghiệp vụ, khu hành chính quản trị và bãi đậu xe, sân đáp trực thăng phục vụ vận chuyển bệnh cấp cứu; khối nhà kỹ thuật nghiệp vụ quy mô 3 tầng nổi và 1 tầng hầm và khối phụ trợ 3 tầng nổi 1 tầng hầm.

PGS Tấn Bỉnh nhấn mạnh, quá tải bệnh viện những năm qua không chỉ là vấn đề quan tâm của riêng ngành y tế mà còn là sự quan tâm của Chính phủ với những giải pháp tháo gỡ nhằm giúp người dân có được điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế tại TPHCM nỗ lực giảm quá tải bệnh viện gặp không ít khó khăn. Lượng bệnh nhân từ các tỉnh thành lân cận đến thành phố khám chữa bệnh chiếm khoảng 50%, trong khi đó các cơ sở cũ đã xuống cấp, quỹ đất hạn chế không thuận lợi cho việc mở rộng, nâng cấp bệnh viện để phục vụ nhu cầu của người bệnh nên việc xây dựng các bệnh viện mới là nhu cầu bức thiết.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc triển khai xây dựng công trình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc triển khai xây dựng công trình.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 được khởi công xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 18 tháng và đưa vào sử dụng. Cùng với việc xây dựng công trình, PGS Tấn Bỉnh cho hay: “Ngành y tế thành phố đang xúc tiến đào tạo nhân sự, mua sắm trang thiết bị, sẵn sàng đáp ứng mọi điều kiện khi bệnh viện đi vào hoạt động. Đây là bệnh viện được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, sau khi hoàn thành sẽ giải quyết cơ bản tình trạng quá tải bệnh nhân ung bướu tại khu vực phía Nam.”

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tổng vốn đầu tư cho bệnh viện quy mô 1.000 giường lên tới gần 6.000 tỷ đồng, đây là khoản đầu tư rất lớn là những đồng tiền, hạt gạo của dân đổ vào. Tôi yêu cầu chủ đầu tư dự án phải giám sát chặt chẽ tiến độ xây dựng, đặt chất lượng công trình lên hàng đầu, không để tình trạng công trình vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng.”

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý các bên liên quan, ưu tiên đào tạo đội ngũ lãnh đạo và y bác sĩ cho bệnh viện Ung Bướu 2; phát triển khoa học công nghệ trong điều trị cho người bệnh; sớm hoàn tất việc mua sắm trang thiết bị với đúng chất lượng như cam kết để phục vụ tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân; sớm không chế, đẩy lùi căn bệnh ung bướu.

Vân Sơn

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/gan-6000-ty-dong-la-dong-tien-hat-gao-cua-dan-20160626145709859.htm