Gia Lai: Vườn cà phê, hồ tiêu xen canh thu lãi cao

41

Tuần qua, Gia Lai đã tổ chức cho nông dân 9 huyện, thành phố thăm mô hình xen canh cây ăn quả trong vườn hồ tiêu, cà phê để nhân ra diện rộng.

Hiện, 200 nông dân tại 9 huyện, thành phố Gia Lai đã được tham quan mô hình trồng xen sầu riêng vào hồ tiêu, cà phê của ông Nguyễn Văn Lập (làng Hrak, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang). Đây là dịp giúp nông dân học hỏi kinh nghiệm trồng xen canh các loại cây trồng để áp dụng vào thực tế, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Vườn xen canh hồ tiêu, cà phê thu lãi lớn

Năm 2006, từ Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Lập chuyển đến làng Hrak, xã Đak Djrăng sinh sống. Tại đây, ông mua 5 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu rồi xen canh 450 cây sầu riêng.

Để cây trồng phát triển tốt, ông đầu tư tưới tiết kiệm cho từng loại cây. Đồng thời, chủ động tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây để áp dụng vào thực tiễn.

Ông Lập cho hay: “Làm nông nghiệp không biết cây nào được giá, cây nào mất giá. Vì vậy, năm 2006, tôi quyết định trồng 3 loại một lúc, để có rủi ro thì lấy cây này bù cây khác.

Đến nay, cả 3 loại cây này đều tạo nguồn thu ổn định. Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, khi hồ tiêu, cà phê mất giá thì sầu riêng trở thành nguồn thu chính của gia đình”.

Theo ông Lập, năm 2016, ông thu được 200 triệu đồng từ 450 cây sầu riêng. Năm 2017, tăng lên 500 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2018, thu được 34 tấn sầu riêng, giá 85.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt 3 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so hồ tiêu và cà phê.

Chi cục Trồng trọt và BVTV Gia Lai cho biết, toàn tỉnh có khoảng 712 ha sầu riêng, chủ yếu xen canh trong vườn cà phê, hồ tiêu. Một nửa diện tích này đã bước vào kinh doanh, số còn lại đang trong giai đoạn kiến thiết, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu ổn định cho nông dân.

Ông Vũ Văn Lâm, thôn 2, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa, cho biết: “Tôi cũng trồng xen canh 300 cây sầu riêng vào 2 ha hồ tiêu, từ năm 2008. Năm vừa rồi, thu 1,2 tỷ đồng từ sầu riêng.

Trồng sầu riêng không cần nhiều vốn, nhân công chăm sóc, chỉ đầu tư béc tưới nước khoảng 100 triệu đồng. Khi cây ra hoa, tập trung điều chỉnh sinh lý để cây kết trái đồng loạt”.

Ông Đào Văn Chủy, thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, chia sẻ: “Tôi trồng xen 200 cây sầu riêng vào vườn cà phê, làm nhiều đợt khác nhau. Năm qua, có 60 cây cho thu hoạch 9 tấn, giá 50.000 đồng/kg, thu được 450 triệu đồng. Trồng sầu riêng xen cà phê hiệu quả cao khi cả 2 đều mang lại nguồn thu ổn định”.

Tại buổi tham quan, nhiều nông dân đặt câu hỏi về kỹ thuật trồng, chăm sóc đảm bảo các loại cây đều phát triển tốt. Sở Nông nghiệp và các chuyên gia đã giải đáp cụ thể, đồng thời hướng dẫn cách chọn giống, trồng, chăm sóc để người dân áp dụng.

Ông Trịnh Quốc Việt-Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Gia Lai, cho hay: Mô hình trồng xen canh của ông Nguyễn Văn Lập rất tốt, đúng mật độ, có 3 hệ thống tưới độc lập cùng lúc cho 3 loại cây.

Việc chăm sóc cũng khoa học, hiện đại cho hiệu quả cao. Hiện, nhiều địa phương trong đang thực hiện tái canh cà phê. Vì vậy, những mô hình xen canh như thế này đã xuất hiện.

Hiệu, quả kinh tế trồng xen canh đã được khẳng định. Song, cơ quan chuyên môn khuyến cáo, nông dân không nên mở rộng diện tích sầu riêng ồ ạt đề phòng rủi ro.

Đặc biệt, khi trồng, cần chọn giống có nguồn gốc. Nên trồng xen, thay vì độc canh, để hạn chế rủi ro, tăng thu nhập. Đồng thời, cần sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, để nâng cao giá trị nông sản.

Theo kinhtenongthon.vn