Huế: Người dân phản đối quyết liệt, dự án khai thác cát sỏi ‘dang dở’ suốt 3 năm

108

Một doanh nghiệp đã được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi trên bãi bồi sông Tả Trạch (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) từ năm 2016. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa vào hoạt động được do bị người dân phản đối quyết liệt.

Khu vực được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát khai thác cát, sỏi.

Lo lắng khả năng bờ sông sẽ bị sạt lở khi doanh nghiệp vào khai thác và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống nên người dân các thôn Hộ, Buồng Tằm và Hạ thuộc xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) không đồng tình cho DN đến khai thác.

“Trước đây, có vài đò đến khai thác cát, sỏi liên tục khiến cho bờ sông dần bị sạt lở, còn doanh nghiệp dùng máy móc cỡ lớn thì sẽ bị sạt lở ngay nên chúng tôi không đồng tình với dự án” – ông Nguyễn Văn Duy cho hay.

Ngoài ra, nhiều người dân cũng cho rằng, việc khai thác cát, sỏi của một doanh nghiệp trước đây ở xã Dương Hòa đã để lại hậu quả rất lớn như khai thác vượt phạm vi khu mỏ được cấp phép, khai thác vào bờ làm sạt lở dọc bờ sông ảnh hưởng đến hoa màu nên người dân không tin tưởng về những cam kết của doanh nghiệp.

“Liệu doanh nghiệp có khai thác theo như quy định trong giấy phép, và sự giám sát của chính quyền địa phương có thường xuyên hay không. Trong khi vườn cây chúng tôi gần bờ sông nên không lo lắng sao được” – ông Phạm Phước Ba nói.

Khu vực bãi bồi thôn Hộ và Buồng Tằm.

Và để phản đối khai thác cát, sỏi trái phép trên lòng sông Tả Trạch, người dân xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã lập tổ tự quản túc trực ngày đêm ngăn chặn.

Tổ tự quản của người dân xã Dương Hòa túc trực trong đêm để ngăn chặn cát tặc trên sông Tả Trạch.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thức – Phó chủ tịch UBND xã Dương Hòa cho biết, xã có tổng cộng 5 thôn thì có 3 thôn liên quan. Vì thế, người dân phản đối là có lý bởi hiện nay dọc theo bãi bồi là hàng chục nhà dân và vườn cây kéo dài từ thôn Buồng Tằm đến thôn Hạ nên sợ sạt lở.

Theo ông Lê Văn Thức, chính quyền địa phương đã nhiều lần phối hợp với cấp trên như thị xã Hương Thủy, phòng TN&MT, Sở TN&MT để họp với dân nhằm tìm phương án tối ưu nhất nhưng người dân vẫn không đồng tình.

“Việc cấp phép ở khu vực bãi bồi thôn Hộ và Buồng Tằm cũng đúng vì dòng chảy đang hẹp, khẩu độ hẹp và một bên đang sạt lở. Tuy nhiên, quan điểm của xã Dương Hòa là UBND tỉnh nên về đối thoại với người dân và chỉ đạo Sở TN&MT giải quyết dứt điểm các đơn kiến nghị của người dân để bà con sớm biết kết quả. Đồng thời, phía doanh nghiệp nên có phương án rõ ràng, giải thích rõ cho người dân hiểu rõ và tuân thủ theo giấy phép” – Ông Lê Văn Thức cho biết thêm.

Còn bà Trần Thị Hoài Trâm – Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, việc cấp phép khai thác cát, sỏi tại bãi bồi thôn Hộ, Buồng Tằm (xã Dương Hòa) cho Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát đã thực hiện theo đúng quy định về cấp phép khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua dự án chưa có sự đồng thuận của cộng đồng dân cư. Vì vậy tỉnh Thừa Thiên Huế giao UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) chủ trì phối hợp giữa các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở và nhà đầu tư làm việc với các hộ dân theo hướng công khai toàn bộ các thông tin dự án để tham vấn ý kiến cộng đồng.

Trước khi tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng, đề nghị Công ty Hồng Phát làm rõ thiết kế và nên khai thác theo hình thức thủ công, tuyệt đối không sử dụng phương tiện cơ giới công suất lớn khai thác cát, sỏi. Xem xét kết hợp với các hộ dân địa phương có phương tiện tham gia dự án… bà Trần Thị Hoài Trâm nói.

Dự án khai thác khoáng sản cát, sỏi làm vật liệu xây dựng bằng phương pháp lộ thiên thông thường tại bãi bồi thôn Hộ, Buồng Tằm (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép cho Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát với tổng diện tích 5,1ha với công suất khai thác 25.000m3/năm, độ sâu 4,5m và có thời hạn 5 năm kể từ ngày ký.

Theo Infonet