Khóa học đêm 7 ngày 3: Chính quyền bỏ ngỏ, khóa học 'hái ra tiền'?

7971

Sau khi đăng tải bài viết: “Khóa học Đêm bảy ngày ba – quảng bá TPCN không giấy phép”, báo SKCĐ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.
Đồng thời cũng trong thời gian này, đường dây nóng của tòa soạn nhận được nhiều cuộc gọi của độc giả, trong đó có những người đã từng “ăn quả lừa” từ website đêm bảy ngày ba này.

Đông y Sỹ Dương Liêm đang ở…nước ngoài?

Như chúng tôi đã đưa tin, trang web dembayngayba.com liên tục “móc túi” khách hàng bằng một khóa học “tình dục đỉnh cao” gồm tài liệu, hình ảnh minh họa và video hướng dẫn với mức học phí 999.000đ (Học phí trọn gói là 6,3 triệu nhưng Đông Y Sỹ Dương Thanh Liêm đã hỗ trợ 65%). Bên cạnh đó, trang web này cũng tự ý quảng cáo thực phẩm chức năng Cao Lộc Vương không giấy phép quảng cáo. Hình thức thanh toán học phí là học viên chuyển khoản vào một trong những ngân hàng do ông Phạm Bá Luân đứng tên.

Ngoài những hình ảnh, bài học khiêu dâm, kích dục, khóa học đêm bảy ngày ba còn sử dụng tên tuổi của Đông Y Sỹ Dương Thanh Liêm để “câu khách”. Mỗi khi chúng tôi gửi thắc mắc có liên quan đến kiến thức về tình dục là ngay lập tức được “Đông Y Sỹ” này giải đáp và kèm thêm câu “Tôi có nghe Luân nói về trường hợp của em”. Tuy nhiên, mọi thông tin về vị chuyên gia này rất mập mờ, thậm chí trên trang web và một số email trao đổi với học viên có lúc ghi là Đông Y Sỹ “Dương Thanh Liêm” nhưng lại có lúc là “Dương Anh Liêm”. Cũng theo lời ông Luân, vị chuyên gia này đang ở… nước ngoài nên mọi thắc mắc cứ liên hệ với Luân”.

khoa-hoc-dem-7-ngay-3-chinh-quyen-bo-ngo-khoa-hoc-hai-ra-tien1
Ngay sau khi bài viết được đăng tải, một số độc giả đã gọi điện đến đường dây nóng của báo Sức khỏe Cộng đồng bức xúc vì sao một khóa học chẳng khác nào tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy lại ngang nhiên hoạt động đến ngày hôm nay.

Ngoài ra, một học viên tên M.Đ phản ánh: “Tôi thấy trang web quảng cáo có Đông Y Sỹ gì đó nên đã đăng ký học và nộp tiền trực tiếp cho Phạm Bá Luân 999.000đ (không có phiếu thu). Tuy nhiên, tất cả sự háo hức ban đầu đều tan theo mây khói khi hàng ngày tôi chỉ nhận được một bộ tài liệu, hình ảnh và video được gửi qua email. Nội dung là các bí quyết tình dục thời vua chúa gì đó, đọc xong thấy khó hiểu và khó áp dụng vô cùng. Tôi cũng thử cả các bài tập luyện theo hướng dẫn nhưng không cải thiện được gì. Sau đó, tôi có viết email nói về tình trạng “càng thực hành càng đau” thì nhận được trả lời chung chung của ông Luân như do lúc đầu chưa quen, từ từ sẽ ổn. Sau đó, tôi có hỏi có thuốc hay thực phẩm gì bổ trợ thêm không thì ngay lập tức anh Luân gửi đường link của sản phẩm Cao Lộc Vương”.

Như vậy, tôi bỏ ra gần 1 triệu đồng mà chẳng thu được hiệu quả gì, tôi cũng nghi ngờ Đông Y Sĩ Dương Anh Liêm cũng là do ông Luân “tự phong” để moi tiền của học viên”.

Chúng tôi tìm hiểu trên website của Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (Bộ công thương) thì trang web dembayngayba.comchưa đăng ký với Bộ công thương.Còn theo lời ông Phạm Bá Luân thì Đông Y Sỹ Dương Thanh Liêm ở nước ngoài, vài năm mới về một lần. Lúc trước có tổ chức hội thảo về đêm bảy ngày ba nhưng sau không làm nữa vì bận quá. Còn tiền thu được từ học viên thì chuyển khoản cho em gái của Đông Y Sỹ hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Luân không cung cấp gì thêm.

khoa-hoc-dem-7-ngay-3-chinh-quyen-bo-ngo-khoa-hoc-hai-ra-tien-2
Có dấu hiệu cấu thành nhiều tội?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoạt động kinh doanh này khá mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, trang web này đã hoạt động từ ngày 9/12/2013, như vậy những người quản lý website đã qua mặt cơ quan chức năng gần 2 năm nay?

Thiết nghĩ mỗi tháng có đến hàng chục học viên tham gia khóa học và những người quản lý website thu lợi được hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói là lợi ích của học viên bị bỏ ngỏ, mọi người nhận được tài liệu thì tự thực hành và tự kiểm định chất lượng theo kiểu “phước chủ may thầy”. Học viên nào có thắc mắc thì trao đổi qua email và được giải đáp ngay sau đó với những lời lẽ chung chung, “nói kiểu gì cũng đúng”. Tuy nhiên vì không gặp mặt trực tiếp Đông Y Sỹ Dương Thanh Liêm cũng như chưa biết gì về vị chuyên gia này nên không thể kiểm chứng người trả lời thắc mắc của học viên là vị chuyên gia đang ở nước ngoài hay chỉ là “màn kịch” của ông Luân để tạo niềm tin cho học viên, và cũng là cách dễ “moi tiền” hơn.

Câu hỏi đặt ra là việc mở trang web dembayngayba.com và yêu cầu học viên nộp tiền vào một trong rất nhiều tài khoản khác nhau đều do Phạm Bá Luân đứng tên hoặc thu trực tiếp nhưng không có phiếu thu có phải là dấu hiệu cấu thành tội chiếm đoạt tài sản?Đồng thời, anh Luân cũng mượn danh nghĩa ‘Đông Y Sỹ Dương Thanh Liêm” là “chủ biên” nội dung bài học trong khi những nội dung này không có cơ quan chức năng thẩm định về chất lượng. Nếu học viên thực hành sai phương pháp và gây ra hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Hành vi của ông Phạm Bá Luân và những người quản lý website có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì cần có sự vào cuộc điều tra của cơ quan thẩm quyền.

khoa-hoc-dem-7-ngay-3-chinh-quyen-bo-ngo-khoa-hoc-hai-ra-tien-3
Ngoài ra, việc anh Luân yêu cầu đóng tiền rồi chuyển những bài học có thông tin và hình ảnh mang nội dung khiêu dâm, kích dục có cấu thành tội tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy hay không, chúng ta cùng trao đổi với Luật sư Tạ Văn Nghiệp.

Trong trường hợp người có tên Phạm Bá Luân là chủ của rất nhiều tài khoản và yêu cầu học việc tham gia khóa học dembayngayba.com phải đóng tiền học phí thông qua hình thức chuyển khoản, hoặc nộp trực tiếp có hành vi chiếm đoạt, đồng thời chia sẻ, bán những bài học, bí kíp có nội dung khiêu dâm, kích dục, đồi trụy, hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể:

Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Việc mở trang website dembayngayba.com để kinh doanh thông qua việc bán các khóa học, bí kíp tình dục để thu lợi từ học việc nhưng chưa có bất kỳ thẩm định chất lượng của Cơ quan có thẩm quyền về các bài học, bí kíp nói trên, đồng thời nhân vật Phạm Bá Luân mượn danh nghĩa của Đông y Sỹ Dương Anh Liêm (một nhân vật do Luân tạo dựng và không có thật) có thủ đoạn gian dối, để chiếm đoạt tài sản của một số lượng lớn học viên, trong một khoản thời gian dài, hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS

Tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy: Việc làm ra, lưu hành, bán những tài liệu, bí kíp mang tính đồi trụy, khiêu dâm, kích dục để bán cho những học viên nhằm thu lợi của chủ website dembayngayba.com có dấu hiệu cấu thành tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy được quy định tại Điều 253 BLHS.

Luật sư Tạ Văn Nghiệp (Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

theo nhóm pv/skcd

Rate this post