Khốn đốn vì bỏ tiền tỷ mua đất không chính chủ

201

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở ấp 5, xã An Phước (huyện Long Thành) gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng về việc họ đã bỏ tiền tỷ ra đặt cọc mua đất, đang chờ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì bất ngờ có người đến san ủi, lập tường rào trên đất họ đã đặt cọc mua…

Công an xã An Phước (huyện Long Thành) lập biên bản yêu cầu đơn vị thi công ngưng hoạt động san ủi, lập tường rào tại khu đất đang tranh chấp ở ấp 5, xã An Phước vào chiều 16-4

Theo phản ánh của các hộ dân này, họ có mua một số lô đất tại ấp 5, xã An Phước của bà H.T.K.L. (ngụ TP.Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, việc mua bán và nhận đặt cọc đều do ông Trương Oanh Liệt (ngụ TP.Hồ Chí Minh) đứng ra giao dịch vì trước đó bà L. có ủy quyền cho ông Liệt bán đất của bà ở khu vực nói trên.

  • Mua đất không chính chủ

Một số hộ dân cho biết, trước khi mua đất họ có liên lạc với bà L. hỏi mua đất nhưng được bà này chỉ đến gặp ông Liệt để giao dịch. Ông Liệt cũng cho họ xem hợp đồng ủy quyền của bà L. cho ông Liệt được toàn quyền quản lý, sử dụng, mua bán thửa đất 358, tờ bản đồ số 40 ở xã An Phước có diện tích hơn 7,2 ngàn m2, mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm.

Tin tưởng việc bà L. giao đất cho ông Liệt nên nhiều người dân cứ thế gặp và làm việc với ông Liệt để mua đất. Từ thời điểm năm 2016 đã có nhiều người mua đất của bà L. thông qua ông Liệt và đều được tách giấy chứng nhận QSDĐ riêng. Tuy nhiên, những người mua đất sau này, do không tách được giấy chứng nhận QSDĐ riêng nên việc mua bán mới dừng lại ở đặt cọc. Hai bên thống nhất khi nào làm được giấy chứng nhận QSDĐ riêng mới hoàn tất hợp đồng mua bán.

Ông Nguyễn Công Thành (ngụ ấp 5, xã An Phước) cho biết, tháng 6-2017, ông liên hệ với ông Liệt mua 1,6 ngàn m2 đất với giá hơn 4,4 tỷ đồng và đặt cọc trước 500 triệu đồng, khi tách sổ sẽ hoàn tất hợp đồng và trả hết số tiền còn lại. Đến cuối năm 2017, ông Thành trả thêm cho ông Liệt 2,6 tỷ đồng để được xây nhà trên lô đất này.

Đến đầu năm 2018, ông Thành tiếp tục mua 1 ngàn m2 ở khu vực đối diện căn nhà nói trên với giá 6 tỷ đồng và đặt cọc cho ông Liệt 900 triệu đồng. Thời gian gần đây, ông Thành liên lạc với ông Liệt để hoàn tất hợp đồng mua bán nhưng không được. Tìm đến nhà riêng của ông Liệt ở TP.Hồ Chí Minh được biết ông này đã bán nhà đi nơi khác.

Tương tự, ông Hoàng Xuân Nam (ngụ xã An Phước) cho biết, trước đây ông đã mua đất của bà L. thông qua ông Liệt và đã có công chứng. Đến tháng 6-2018, ông tiếp tục mua 1,3 ngàn m2 đất của bà L. từ ông Liệt nhưng mới chỉ đặt cọc 900 triệu đồng thì ông Liệt trốn biệt tăm.

Một trường hợp khác là ông Hoàng Tấn Phong (ngụ xã An Phước), năm 2017 cũng mua của ông Liệt 1,3 ngàn m2 đất với giá 5 tỷ đồng và đặt cọc trước 1,7 tỷ đồng. Đến nay, ông Phong cũng không liên lạc được với ông Liệt để hoàn tất hợp đồng mua bán đất.

  • Có dấu hiệu lừa đảo

Không tìm được ông Liệt, các hộ dân bỏ tiền tỷ ra mua đất đang hoang mang, lo lắng thì bất ngờ mới đây có một nhóm người đến dùng máy cuốc san ủi, lập tường rào để bao quanh khu đất mà các hộ dân đã đặt cọc mua từ ông Liệt. Trước sự việc đó, các hộ dân phản ứng và ngăn cản việc xây tường rào của nhóm người nói trên vì cho rằng đất đang tranh chấp không được thay đổi hiện trạng.

Người dân căng băng rôn tại khu đất mà họ đã đặt cọc mua ở ấp 5, xã An Phước (huyện Long Thành).

Hiện có ít nhất 13 người đặt cọc cho ông Liệt để mua đất của bà L. với diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông nhưng đều rơi vào tình cảnh trớ trêu nêu trên. Các hộ dân đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tố cáo hành vi lừa đảo của ông Liệt.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã An Phước cho biết, khi nhận được thông tin về vụ việc ông đã chỉ đạo Công an xã vào lập biên bản yêu cầu đơn vị thi công ngừng ngay việc san ủi, xây tường rào để giữ nguyên hiện trạng khu đất, chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Ông Tiếp cũng cho biết bà L. mua nhiều đất ở xã An Phước. Trước đây bà L. có ủy quyền cho ông Liệt bán một lô đất ở khu vực này, tuy nhiên việc mua bán được người dân thực hiện tại văn phòng công chứng nên địa phương không biết. Đối với các hộ dân đã đặt cọc mua đất của bà L. thông qua ông Liệt do chỉ giao dịch bằng giấy tờ viết tay nên địa phương cũng không rõ họ mua đất của bà L. ở vị trí nào, có đúng với vị trí đất bà L. ủy quyền cho ông Liệt hay không. Ông Tiếp cho hay đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo Baodongnai.com