Kon Tum: “Phù phép” đất công viên thành nơi kinh doanh thương mại

119

Được cho là thiếu nguồn lực, để hoang hóa, cả 2 khu công viên tại trung tâm huyện Đăk Hà (Kon Tum) được sự hậu thuẫn của chính quyền và sự góp sức của doanh nghiệp chung tay “nhào nặn” biến nơi đây thành khu kinh doanh thương mại với tường rào khép kín

Khu công viên Đăk Hà trở thành Trung tâm dịch vụ giải trí Đại Nghĩa với nhiều hạng mục kiên cố

Hai địa điểm được nhắc đến là công viên Đăk Hà và công viên 24.3, có tổng diện tích lên đến trên 20 nghìn mét vuông. Rộng lớn là vậy nhưng tại hai địa chỉ này hiện đang là nơi dành cho các hoạt động kinh doanh như cà phê, Gym, sân bóng mini, hồ bơi…, không còn một chỗ trống đúng nghĩa là đất công viên.

Tại Khu công viên Đăk Hà, từ việc cho thuê đã biến nơi đây trở thành khu kinh doanh với nhiều hạng mục được đầu tư kiên cố và được chủ thuê đổi tên thành Trung tâm dịch vụ giải trí Đại Nghĩa gồm nhiều khu thương mại như cà phê, Gym. Không chỉ vậy, doanh nghiệp cho thuê trước đó đã tận dụng phía mặt tiền để xây dựng một tổ hợp rộng lớn để cho thuê lại mở siêu thị. Tuy nhiên, việc làm này bị “tuýt còi” buộc dừng hoạt động. Để tìm hiểu rõ hơn về sự thay đổi đất công viên trên địa bàn huyện Đăk Hà, phóng viên tìm đến UBND huyện. Tại đây, trực tiếp ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cùng các phòng ban liên quan đưa ra nhiều lý do như thiếu nguồn vốn, kêu gọi xã hội hóa… để làm đẹp bộ mặt thị trấn.

Qua nhiều tài liệu có được, công viên Đăk Hà tọa lạc tại tổ dân phố số 7 và công viên 24.3 tọa lạc tổ dân phố số 1 cùng trên địa bàn thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Cả hai công viên được Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà Hoàng Nghĩa Trí ký 2 quyết định số 1385/QĐ-UBND và 1386/QĐ- UBND ngày 26.10.2017 cho ông Đinh Xuân Ba và ông Phan Thanh Trường (cả 2 cùng trú tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà) thuê với thời hạn 30 năm. Trong đó, công viên Đăk Hà có tổng diện tích 11.173m2 được Phó Chủ tịch huyện Hoàng Nghĩa Trí ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ gắn liền nhà ở và tài sản trên đất số CD 389590 cho ông Phan Thanh Trường vào ngày 6.3.2017 để ông Trường sử dụng vào mục đích xây dựng “khu vui chơi, giải trí” với tổng số vốn hơn 8 tỉ đồng.

Công viên 24-3 trở thành khuôn viên của các hoạt động ăn uống, sân bóng mini với tường rào vây kín

Tương tự, tại công viên 24.3 có diện tích 10.539m2 cũng được huyện này ký quyết định cho ông Đinh Xuân Ba thuê. Ông Ba cam kết sẽ đầu tư hơn 6,7 tỉ đồng xây dựng nhiều hạng mục như: sân bóng đá nhân tạo; nhà trượt patin; nhà bán nước, cà phê, ăn nhẹ… Từ việc chấp thuận cho thuê đất với thời hạn lên đến hàng chục năm, cả 2 cá nhân thuê đất công viên được Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cấp giấy phép xây dựng triển khai dự án.

Một điều khó hiểu là, trong việc làm tiếp theo ở đây, khi thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất từ (số CD 389590 thửa đất 181, tờ bản đồ số 15) sang (số CM 767182 thửa đất 181, tờ bản đồ số 15) mang tên ông Phan Thanh Trường thì lại được Sở TN&MT tỉnh Kon Tum điều chỉnh mục đích sử dụng đất từ “khu vui chơi, giải trí” thành đất “thương mại, dịch vụ”? Vậy việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất công viên thuộc sở hữu nhà nước, sau khi cho thuê lại bị “tước quyền” để biến thành đất thương mại dịch vụ và được các bên liên quan cho là phù hợp và cho rằng toàn bộ công trình xây dựng, biến công viên thành khu thương mại dịch vụ đều là công trình lắp ghép.

Việc lắp ghép phải chăng là sắt trộn bê tông cùng nhiều cấu kiện khác để trở thành công trình kiên cố với nhiều hạng mục theo lời giải thích từ ông Hoàng Cao Yến, Trưởng phòng TN&MT huyện Đăk Hà? Trở lại với khu công viên Đăk Hà, khi đi ngang qua khu vực này trong mắt mọi người chắc hẳn đó là một khu kinh doanh được đầu tư kiến cố mà không hề biết rằng đây chính đã từng là công viên nơi người dân ra vào thư giãn mỗi ngày.

Có hay không sự tiếp tay của chính quyền và “hà hơi” của doanh nghiệp để biến nơi đây thành khu thương mại? Để trả lời câu hỏi này, rất cần sự vào cuộc từ chính quyền tỉnh Kon Tum.

Theo baovanhoa.vn