Lộ diện dự án tỷ đô lấn sông Sài Gòn

239

Hiện nay, công trình kè bảo vệ sông Sài Gòn tại khu vực Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức đang có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn một cách nghiêm trọng.
————
Theo phản ảnh của người dân tại khu vực Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, hiện nay công trình kè bảo vệ sông Sài Gòn tại khu dân cư – công viên giải trí Hiệp Bình Phước (có tên thương mại là khu đô thị Vạn Phúc) do Công ty CP đầu tư địa ốc Vạn Phúc làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đang có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn một cách nghiêm trọng.

20180414-lo-dien-du-an-ty-do-lan-song-sai-gon-1

Hiện trạng kết cấu kè bê tông của công trình bờ kè nằm dưới lòng sông, cách xa bờ hiện hữu khoảng 20 mét.

Theo quan sát tại công trình kè bảo vệ sông Sài Gòn tại dự án KĐT Vạn Phúc thì hiện nay, công trình kè này đang được thực hiện cách bờ hiện hữu của sông Sài Gòn, lấn ra phía lòng sông khoảng 20 mét. Công trình đang được các công nhân của Công ty TNHH xây dựng và khảo sát công trình Thanh Tuấn thi công bằng cách đổ cọc bê tông, tạo thành một hệ móng giằng bằng bê tông cốt thép ở dưới lòng sông Sài Gòn và nhô cao hơn mặt nước.

Trên hệ thống móng cọc bê tông này, đơn vị thi công đã sử dụng các vật liệu rắn và cát để san lấp. Hiện công trình đã thi công được khoảng vài trăm mét chiều dài và đều nằm ở vị trí cách bờ hiện hữu khoảng trên dưới 20 mét. Ước tính, số diện tích mặt nước bị lấn chiếm có thể tạo thêm cho dự án này hàng ngàn mét vuông đất.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân ở gần khu vực dự án hết sức bức xúc cho biết: “Chính quyền thì cứ hô hào không được lấn sông, yêu cầu các quận, huyện xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch nhưng dự án này ai cũng thấy bờ ở một nơi, kè ở một nẻo, nằm tít ngoài sông thế kia thì bảo sao mà nói dân nghe. Nếu các dự án ven sông Sài Gòn này, dự án nào xây kè lấn lòng một ít thì thử hỏi sau này con cháu chúng ta liệu có nhìn thấy con sông lớn như bây giờ?

Trong khi đó, chức năng tiêu thoát nước của sông Sài Gòn rất tối quan trọng đối với TP này, bất kỳ một tác động nào để lấn chiếm lòng sông cũng đều mang lại những tác hại không thể lường được. Hệ thống sông Sài Gòn vừa đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao thông thủy vừa giúp tiêu thoát nước nhằm hạn chế tình trạng ngập úng tại TP. Tuy nhiên, nếu cứ làm kè, đổ hàng chục ngàn mét khối đất đá để lấn lòng sông, làm dự án thì nguy cơ dòng sông bị “khai tử” cũng chẳng mấy chốc…”

20180414-lo-dien-du-an-ty-do-lan-song-sai-gon-2

Nhiều đoạn kè đã được các công nhân thi công hoàn tất
Theo tìm hiểu của chúng tôi, KĐT Vạn Phúc có diện tích 194 ha được Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt theo Quyết định số 4052/KTST.TP ngày 15-11-2001 và bản đồ vị trí khu đất tỷ lệ 1/2000 số 44SD/2002/ĐĐĐC-KT ngày 14-01-2002 do Công ty TNHH đo đạc Kiến Thiết lập và được UBND TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 theo Quyết định 4337/ QĐ-UBND ngày 5-10-2010.

Trong đó, UBND TP yêu cầu CĐT phải tuân thủ quy định về chỉ giới sông, rạch. Khu vực hành lang bờ sông, rạch cần tuân thủ theo Quyết định 150/2004/ QĐ- UBND. Quyết định số 1185/ QĐ-UBND ngày 16-3-2010 của UBND TP đều quy định rõ việc san lấp sông rạch trong khu vực lập quy hoạch cần có thỏa thuận của các cơ quan có thẩm quyền…

Tham khảo quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ban hành kèm theo QĐ 150 thì rõ ràng việc xây kè lấn lòng sông Sài Gòn của Công ty CP địa ốc Vạn Phúc đã có dấu hiệu vi phạm Tôn trọng và bảo vệ hiện trạng tự nhiên của bờ sông, kênh, rạch đã vi phạm điểm C, Điều 4 quy định về nguyên tắc quản lý, bảo vệ hành lang bờ sông, rạch vì đã không tôn trọng và bảo vệ hiện trạng tự nhiên của bờ sông Sài Gòn.

20180414-lo-dien-du-an-ty-do-lan-song-sai-gon-3

Các xà lan, phương tiện bơm hút cát đang đổ hàng chục ngàn mét khối đất đá xuống lòng sông để phục vụ việc xây kè lấn sông.

Với hiện trạng xây dựng có dấu hiệu xây dựng lấn lòng sông Sài Gòn có thể nhìn thấy bằng mắt thường tại dự án khu đô thị Vạn Phúc, dư luận đang chờ một câu trả lời thỏa đáng từ phía cơ quan chức năng.

(Theo Hòa Nhập)

VietBao.vn (Theo_Báo Đất Việt >>>)

Rate this post