Lý do bất ngờ của UBND Quận Thủ Đức 27 năm từ chối không cấp giấy chứng nhận QSDĐ

424

Mua đất từ năm 1992 vì dính quy hoạch nên không được công nhận chủ quyền. UBND Quận Thủ Đức và các cơ quan chức năng liên tục gửi công văn qua lại nhưng ông Ngô Mạnh Hân vẫn bị từ chối giải quyết với lý do không biết ông Ngô Mạnh Hân là ai(?)

Vì sao UBND Quận Thủ Đức từ chối giải quyết?

Sau khi chuyển nhượng giấy tay khu đất 17.000 m2 từ ông Đào Hồng Tài với giá 556 cây vàng, ông Ngô Mạnh Hân đến UBND quận Thủ Đức nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) khu đất nhưng bị từ chối vì nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định số 190/TTg ngày 29/03/1997 của Thủ tướng chính phủ. Trên tinh thần chấp hành quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, ông Hân đã chờ đợi đến 2016 nhưng dự án vẫn chưa được thực hiện và cũng không được bất cứ cơ quan nào có thẩm quyền thông báo về tình hình thực hiện dự án hay mời đến để giải quyết bồi thường đất bị quy hoạch. Thậm chí còn có nhiều nhà được cấp giấy chủ quyền ngay trên đất của ông Ngô Mạnh Hân và tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố, mua bán san nhượng bình thường.

Dãy nhà cao tầng đang xây dựng nhộn nhịp trên đất của ông Ngô Mạnh Hân

Quá bức xúc, ngày 16/4/2016 ông Ngô Mạnh Hân đã làm đơn cứu xét đề nghị cấp giấy CNQSDĐ gửi các cơ quan chức năng có liên quan, sau đó đơn được các cơ quan chức năng chuyển đến UBND quận Thủ Đức để thụ lý giải quyết. Bất ngờ thay, UBND quận Thủ Đức đã có văn bản trả lời số 4862/UBND-TNMT ngày 29/11/2016 với nội dung… không có cơ sở để giải quyết vì từ năm 1992 đến nay chỉ biết ông Ngô Mạnh Hân ở đâu mà chỉ biết sự hiện diện của ông Võ Văn Hy (ông Hy là người chuyển nhượng khu đất cho ông Đào Hồng Tài và ông Hân đã chuyển nhượng lại từ ông Tài vào năm 1992).

Với lý do không biết ông Ngô Mạnh Hân là chủ khu đất nên việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ khác trong diện tích 17.000 m2 là theo kê khai đất dựa trên chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đất lúc đó không có ai quản lý nên cho các hộ đang sử dụng canh tác, trồng trọt được quyền kê khai và lâu dần được hợp thức hóa.

Văn bản trả lời số 4862/UBND-TNMT của UBND Quận Thủ Đức ghi rõ: “Căn cứ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất thể hiện trong các hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận, trong đó không xác định việc ông Hân có chuyển nhượng đất và có quá trình sử dụng đối với phần đất nêu trên (17.000m2) nên việc ông Ngô Mạnh Hân đề nghị hủy các giấy chứng nhận là không có cơ sở”.

Các cơ quan chức năng nhận được đơn của ông Ngô Mạnh Hân liên tục gửi phiếu chuyển về UBND Quận Thủ Đức

UBND Quận Thủ Đức xác định khu đất nằm trong dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn theo Quyết định số 190/TTg ngày 29/3/1977 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2242/QĐ-UB ngày 11/5/2005, Quyết định số 4739/QĐ-UBND ngày 22/10/20110 và Quyết định số 499/QĐ-UBND ngày 27/1/2014 của UBND Thành phố, do đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Quận Thủ Đức.

Các cơ quan chức năng “đá bóng” qua lại

Từ năm 2016 đến nay, ông Ngô Mạnh Hân liên tục gửi đơn đến các cấp đề nghị giải quyết. Tất cả các nơi ông gửi đơn, từ Thanh tra chính phủ, Thanh tra Sở Tài Nguyên Môi Trường, Thanh Tra Bộ Tài Nguyên Môi Trường, UBND TP.HCM… đều nhận được đơn và phản hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, tất cả các cơ quan ban ngành chỉ có thể chuyển đơn yêu cầu UBND Quận Thủ Đức giải quyết chứ không có phương án hay chỉ đạo cụ thể.

Sau nhiều cố gắng dọn dẹp và bảo vệ khu đất, đến nay ông Ngô Mạnh Hân đã đuổi được những hộ kinh doanh bất hợp pháp không có giấy GCNQSDĐ do UBND Quận Thủ Đức cấp

Cứ mỗi lần nhận được đơn chuyển của các cơ quan chức năng khác, UBND Quận Thủ Đức lại mời ông Hân đến làm việc, lắng nghe, ghi nhận rồi lại ra văn bản với nội dung “không có cơ sở để giải quyết”.

Ông Ngô Mạnh Hân bức xúc: “Thực tế từ năm 1992 đến nay vì dính quy hoạch treo không cho tôi làm sổ. Gia đình tôi vẫn có người ở để giữ đất nhưng khi tôi làm hàng rào thì chính quyền không cho. Nhưng lại cấp sổ cho những người chiếm đất của tôi và cho rằng canh tác ổn định lâu dài!”

Vào tháng 8/2018, ông Ngô Mạnh Hân gửi đơn khởi kiện “Quyết định hành chính và hành vi hành chính”của UBND Quận Thủ Đức ra TAND TP.HCM. Tòa đã nhận đơn, bước đầu mời các bên đến làm việc và xem xét các chứng cứ.

Hơn 20 năm quy hoạch treo, 556 cây vàng của ông Ngô Mạnh Hân vẫn chỉ là bãi đất hoang. UBND Quận Thủ Đức cho biết đã bồi thường đất cho ông Võ Văn Hy chứ không phải là ông Đào Hồng Tài hay ông Ngô Mạnh Hân. Mặc dù ông Hy đã bán cho ông Tài toàn bộ 17.000 m2 này vào năm 1900. Năm 1992, ông Tài bán cho ông Hân và cam kết không chuyển nhượng cho ai.

Đơn xin vắng mặt tham gia tố tụng của ông Trần Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND Quận Thủ Đức

Bất ngờ thay, vào ngày 9/11/2018, ông Trần Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND Quận Thủ Đức là người được ủy quyền tham gia tố tụng vụ kiện này lại gửi đơn thông báo đến tòa án các cấp xin vắng mặt. Lý do bận lịch công tác thường xuyên nên xin vắng mặt trong tất cả các buổi làm việc của tòa từ hòa giải, đối thoại, đến xét xử.

Sau khi đọc xong thông báo của ông Trần Văn Dũng là người đang trực tiếp xử lý vụ việc, người đàn ông gần nữa đời người theo đuổi việc xin cấp giấy CNQSDĐ chỉ còn thiếu giọt nước mắt rơi xuống…

Theo Ngọc Ngân/ Báo Pháp luật việt nam