Mỹ nhượng bộ Nga nhằm đạt thỏa thuận mới về Syria

210
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 2/7 dẫn thông báo của công ty phân tích tình báo tư nhân Stratfor cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 30/6 đã đề nghị Nga ký kết một thỏa thuận mới về việc hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Theo thỏa thuận, chính quyền phủ Mỹ cam kết sẽ tham gia vào các hoạt động trao đổi trực tuyến nhằm tăng cường phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống lại các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra, đang hoạt động trên lãnh thổ Syria, chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đổi lại, chính quyền Tổng thống Obama muốn Nga thuyết phục chính phủ Assad ngừng ném bom phiến quân, hỗ trợ cho các hoạt động của Mỹ và liên quân.

“Đề xuất này đòi hỏi phải có một số sự nhượng bộ của Nga. Đầu tiên là phải hợp tác tích cực với quân đội Nga, ngay cả việc liên lạc về những mục tiêu tấn công. Điều này sẽ giúp chấm dứt sự cô lập đối Nga và đẩy Moscow đến gần hơn các cuộc đối thoại với Washington”, Stratfor phân tích.

Nguồn tin cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phản đối nhượng bộ này, vì cho rằng việc Mỹ và các đồng minh nới lỏng sẽ đồng nghĩa với việc “bình thường hóa” quan hệ với Nga sau các sự kiện xảy ở Ukraine.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà Trắng và Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Tùng Dương/ RIA Novosti

Tiền Phong

Nguồn: http://dantri.com.vn/the-gioi/my-nhuong-bo-nga-nham-dat-thoa-thuan-moi-ve-syria-20160702174257042.htm

Mỹ nhượng bộ Nga nhằm đạt thỏa thuận mới về Syria
Rate this post