NÓNG: Bình Dương tiêu hủy 950 con heo nhiễm dịch tả ở một trại lớn

77

Hai ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên vừa được phát hiện tại một xã của tỉnh Bình Dương với hơn 1.000 con heo dương tính với dịch đã buộc phải chôn tiêu huỷ.

Ngày 21/5, ông Trần Phú Cường – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú ý và thủy sản (CNTY&TS) Bình Dương xác nhận, địa bàn tỉnh vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại 1 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 1 trang trại chăn nuôi ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo.


Hơn 1.000 con heo bị nhiễm dịch đã được phát hiện và chôn huỷ tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ảnh: V.D

Cụ thể, dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại trại chăn nuôi của ông Nguyễn Quang Tuyến ở ấp Kỉnh Nhượng, xã Vĩnh Hòa. Tại trang trại này có 950 con heo bị nhiễm dịch.

Một điểm khác trong ấp Bưng Riềng, xã Vĩnh Hòa tại hộ ông Nguyễn Quang Huy cũng nhiễm dịch tả châu Phi. Đây là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có 54 con. Cả 2 ổ dịch tả heo Châu Phi này được phát hiện ngày 19/5.

Hai ổ dịch tả heo châu Phi tại Bình Dương được phát hiện vào ngày 19.5. Ảnh: V.D

Theo ông Trần Phú Cường, hiện cán bộ thú y đang phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành chôn hủy 1.004 con heo bị nhiễm dịch.

Ghi nhận thực tế, cả 2 ổ dịch này nằm trên trục đường ĐT741 thuộc huyện huyện Phú Giáo của tỉnh Bình Dương, cách địa điểm phát hiện dịch tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước khoảng 30km. Đây là một cửa ngõ từ tỉnh Bình Phước vào Bình Dương thời gian qua được kiểm dịch gắt gao.

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản Bình Dương cũng cho biết thêm, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ các tỉnh, thành đang có dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

1004 con heo bị nhiễm dịch tại xã Phước Hoà, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã được cơ quan chức năng tiến hành chôn huỷ. Ảnh: V.D

Chi cục cũng đã ra văn bản gửi các trạm chăn nuôi, đơn vị thú y thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện tiêu độc khử trùng tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi bằng vôi bột, hóa chất và không sử dụng thức ăn thừa trong chăn nuôi. Phân công cán bộ thú y trực kiểm tra lâm sàng tất cả các trường hợp gia súc nhập vào các cơ sở giết mổ và khu trung truyển, đặc biệt là gia súc có nguồn gốc ngoài tỉnh vào Bình Dương.

Như vậy, đây là 2 ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện tại Bình Dương và là địa phương thứ 35 có dịch.

Theo Dân Việt