Phú Yên khẩn trương dập dịch lở mồm long móng

96

Hiện huyện Phú Hòa đang có 3 điểm mắc bệnh lở mồm long móng. Bệnh xuất hiện trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang lan nhanh nên các hộ chăn nuôi và lực lượng chức năng đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch.

Ổ bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn được phát hiện mới nhất vào ngày 14/3/2019 tại trại chăn nuôi của bà Lương Thị Đậm, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa. Tổng số đàn lợn có hơn 40 con. Trong đó có 18 con mắc bệnh nặng đã buộc phải tiêu hủy ngay. Số còn lại đang được theo dõi điều trị. Hơn 10 con lợn mắc bệnh lở mồm long móng ở 2 xã khác là Hòa Trị và Hòa Quang Nam cũng đã được tiêu hủy.

Bệnh lở mồm long móng trên lợn xuất hiện tại các xã của huyện Phú Hòa là do diễn biến thời tiết bất lợi; lợn chăn nuôi ở quy mô hộ gia đình không đảm bảo vệ sinh chồng trại, tỉ lệ tiêm phòng thấp nên lợn dễ bị mắc bệnh và dễ lây lan.

Các ổ dịch lở mồm long móng xuất hiện cùng với thời điểm nhiều địa phương trên cả nước có dịch tả lợn Châu Phi là rất nguy hiểm, bởi vậy, huyện Phú Hòa đã tổ chức tiêu hủy tất cả đàn lợn bị mắc bệnh. Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã cấp hỗ trợ huyện Phú Hòa 800 lít thuốc tiêu độc khử trùng để dập dịch.

Đến thời điểm hiện nay, dịch lở mồm long móng tại huyện Phú Hòa không phát sinh điểm mới. Địa phương đang theo dõi sát sao và tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực nuôi có lợn mắc bệnh 2 ngày một lần. Tại các điểm phát dịch, do chưa qua 21 ngày nên chính quyền địa phương chưa cho phép người chăn nuôi tái đàn.

Nguồn Truyền hình thông tấn