Sóc Trăng xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

132
Chiều 26.5, Sóc Trăng đã tiêu hủy trên 2,5 tấn lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Chiều muộn ngày 26.5, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng Quách Văn Tây cho biết, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra trên đàn heo của hộ Lâm Thị Thu Sang tại ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên với tổng đàn 55 con.

Kết quả xét nghiệm đối với đàn lợn nói trên vào ngày 26.5 đã dương tính. Chi cục Thú y và chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo quy định, với tổng trọng lượng tiêu hủy trên 2.350kg.

Theo ông Quách Văn Tây, dịch bệnh xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là do chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, con giống được mua từ nhiều nguồn khác nhau, chủ hộ có sử dụng thức ăn viên và có sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt để cho lợn ăn; vận chuyển lợn từ vùng dịch vào tỉnh để giết mổ nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi họp khẩn cấp vào chiều muộn 26.5 bàn cách ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay chiều tối 26.5 UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp với các ngành, địa phương bàn cách ứng phó. Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị các ngành liên quan và các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời tăng cường thực hiện việc tiêu độc sát trùng ở khu vực chăn nuôi.

Nơi nào phát sinh ổ dịch báo cáo kịp thời để ngành chuyên môn lấy mẫu và thực hiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng tiêu hủy; đồng thời có biện pháp hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cảnh báo tình hình dịch bệnh cho hộ kinh doanh, hộ chăn nuôi nhằm nâng cao ý thức phòng, chống và tạm ngưng việc phát triển đàn heo. Các huyện, thị xã, thành phố hàng tuần cần có báo cáo nhanh về tình hình triển khai công tác phòng, chống DTLCP cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài các giải pháp trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các thành viên bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch theo phương châm “Cơ sở là chính, người dân là chính, cảnh báo phát hiện sớm, bao vây xử lý hiệu quả, hỗ trợ người dân kịp thời”.

Sóc Trăng cũng chính thức lập thêm 4 chốt kiểm soát trên các tuyến đường vào tỉnh tại các huyện: Thạnh Trị, Long Phú, thị xã Vĩnh Châu và thị xã Ngã Năm nhằm tăng cường giám sát nguồn gốc lợn nhập vào tỉnh.

Theo Lao động