Tháo dỡ khu nghỉ dưỡng “mọc” trái phép giữa rừng phòng hộ: Cân nhắc tuyến đường bê tông và một số chòi tranh tre

75

Trong quá trình kiểm tra, ngành chức năng phát hiện phần lớn tuyến đường bê tông kéo dài hàng trăm mét bên trong khu nghỉ dưỡng nằm ngoài hồ sơ đất rừng phòng hộ. Vì thế chính quyền địa phương đang tiếp tục cân nhắc để đưa ra phương án đối với hạng mục này cũng như một số căn chòi tranh tre.

Liên quan đến khu nghỉ dưỡng “mọc” trái phép giữa rừng phòng hộ ở xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh), ngày 18/4, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) cho hay chính quyền địa phương vẫn đang theo dõi sát sao việc tự nguyện tháo dỡ của chủ khu nghỉ dưỡng này.

Theo đó, từ khi chủ nhân khu nghỉ dưỡng tự tháo dỡ các hạng mục vi phạm (trung tuần cuối tháng 3/2019), đến nay việc tháo dỡ ngôi nhà gỗ giữa hồ nước cơ bản đã hoàn thành. Và một số hạng mục khác cũng đang được chủ nhân tháo dỡ.

Phần nhà gỗ vi phạm đã được tháo dỡ trong thời gian qua.

Theo ông Cường, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn tuyến đường bê tông kéo dài hàng trăm mét bên trong khu nghỉ dưỡng nằm ngoài hồ sơ đất rừng phòng hộ.

“Chính vì thế, huyện đang tiếp tục cân nhắc để đưa ra phương án đối với hạng mục này cũng như một số căn chòi tranh tre thuần Việt”, ông Cường cho biết và nói sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến vụ việc sau khi hoàn thành tất cả việc tháo dỡ hạng mục vi phạm.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh, từ sau Tết Nguyên đán, người dân xã Duy Sơn rất bức xúc trước việc một khu nghỉ dưỡng được xây dựng trái phép ngay giữa rừng phòng hộ thuộc địa phận địa phương.

Diện tích đất “mọc” lên khu nghỉ dưỡng đứng tên ông Ngô Phi Nhị (Bí thư Đoàn xã Duy Sơn). Trước đây, ông Nhị vẫn trồng lúa và hoa màu, dựng lều ở đây. Từ cuối năm 2018, ông Nhị và nhà thiết kế Đinh Văn Thơ (trú TP.HCM) cải tạo trồng thêm một số cây khác. Đặc biệt, người này tự ý đưa máy móc, thiết bị, nhân lực vào xây dựng một số hạng mục mà chưa được cấp phép.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn tuyến đường bê tông kéo dài hàng trăm mét trong khu nghỉ dưỡng nằm ngoài hồ sơ đất rừng phòng hộ.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo huyện Duy Xuyên đã ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ khu nghỉ dưỡng trước ngày 15/3 phải tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép khỏi khu đất thuộc rừng phòng hộ của Nhà nước. Nếu phía chủ khu nghỉ dưỡng chậm trễ thì chính quyền huyện sẽ thực hiện cưỡng chế đối với công trình vi phạm.

Trung tuần cuối tháng 3/2019, chủ khu nghỉ dưỡng đã bắt tay vào tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Liên quan đến vụ việc, Đảng ủy xã Duy Sơn cũng đã kiểm điểm Bí thư Đoàn xã – ông Ngô Phi Nhị vì liên quan tới khu nghỉ dưỡng “mọc” trái phép giữa rừng phòng hộ.

Theo toquoc.vn