TP.HCM: Thi công nhà gây nứt nhà hàng xóm nhưng nhất quyết không chịu đền bù

126

Căn nhà của ông Đúng đang trong quá trình thi công, gây nứt tường, lún móng nhà gây nguy hiểm đến tính mạng nhà hàng xóm. Đáng nói, dù được UBND xã đứng ra hòa giải và yêu cầu đền bù nhưng ông Đúng vẫn ngoan cố.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Bích Loan (ngụ tại 31/5K ấp Mỹ Hòa 3, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM), trong thời gian ông Nguyễn Văn Đúng xây dựng căn nhà 3 tầng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà của gia đình bà đang sinh sống. Hậu quả từ việc ông Đúng cho đào móng sâu, đóng cọc nhồi gây nứt tường, lún móng, khiến gia đình bà Loan luôn sống trong tình trạng lo lắng vì ngôi nhà có khả năng sụp đổ bất cứ lúc nào.

1

Xây dựng căn nhà 3 tầng ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu nhà hàng xóm.

Theo trình bày của bà Loan, công trình xây dựng nhà của ông Đúng được khởi công từ hồi đầu năm 2018, khi công trình bắt đầu đào móng, đóng cọc nhồi thì nhà bà Loan xuất hiện những vết nứt nhỏ trên tường. Phát hiện sự việc, bà Loan có phản ánh đến ông Đúng, ông Đúng thừa nhận sự việc và hứa sẽ cho thợ qua trám trét những chỗ nứt lại, tuy nhiên cho tới giờ ông Đúng vẫn thực hiện.

Sự việc nghiêm trọng hơn khi nhà ông Đúng xây đến tầng 3, những vết nứt nhỏ đã lớn hơn và xuất hiện nhiều hơn, đỉnh điểm là toàn bộ cửa chính nhà bà bị xệ, kẹt cứng không mở ra được. Nhận thấy tình trạng sụt lún ngày càng nặng hơn, bà Loan có nói với ông Đúng và cũng như lần trước, ông Đúng hứa sang sửa nhưng rồi cũng để đó. Do ông Đúng hứa nhiều lần nhưng không thực hiện, bà Loan đã làm đơn khiếu nại ra UBND xã Tân Xuân để nhờ chính quyền can thiệp.

2

3

Những vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều.

Tiếp xúc với PV, khuôn mặt bà Loan hiện rõ sự lo lắng, bất an. Bà Loan cho biết: “Từ khi sự việc xảy ra, gia đình tôi luôn sống trong tình trạng lo lắng, bất an vì sợ có chuyện chẳng may. Các vết nứt ngày một lớn và có thể sập lúc nào không hay”.

Bà Loan cho biết thêm, khi được UBND xã Tân Xuân mời ra để hòa giải, ông Đúng không hợp tác mà bỏ về giữa chừng và cho rằng việc xây nhà 3 tầng không làm ảnh hưởng đến móng nhà của bà Loan.

Theo ghi nhận thực tế, ngôi nhà của bà Loan bị lún, nghiêng về phía công trình đang xây dựng của ông Đúng, tường bên trong nhà bị nứt nhiều.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lê Đặng Hoàng Phúc – Phó Chủ tịch xã Tân Xuân cho biết, đã nắm bắt vụ việc cũng như đã mời bà Loan và ông Đúng ra UBND xã Tân Xuân để tiếp tục hòa giải vào sáng ngày 28/12.

Theo biên bản làm việc, ý kiến của bà Loan: “Đề nghị ông Nguyễn Văn Đúng gia cố lại móng của nhà tôi”. Tuy nhiên, ông Đúng không đồng ý với ý kiến của bà Loan với lý do: “Những phần nhà bị ảnh hưởng do tôi gây ra thì tôi sẽ khắc phục”.

Cũng tại buổi làm việc, thanh tra địa bàn huyện Hóc Môn có ý kiến: “Qua quan sát thực tế, ghi nhận nhà bà Nguyễn Thị Bích Loan có hư hỏng (nứt tường, sụt lún) một phần do công trình xây dựng của ông Nguyễn Văn Đúng gây ra. Yêu cầu ông Nguyễn Văn Đúng ngừng thi công xây dựng, có biện pháp khắc phục hư hỏng cho nhà bà Nguyễn Thị Bích Loan. Sau khi khắc phục hoặc có biện pháp thống nhất sửa chữa hoặc bồi thường giữa 2 bên thì ông Nguyễn Văn Đúng mới được tiếp tục thi công”.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hòa giải, ông Đúng vẫn phớt lờ ý kiến từ thanh tra địa bàn cũng như ý kiến của UBND xã Tân Xuân, không bồi thường mà còn có thái độ cố tình thách thức gia đình bà Loan.

Để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền lợi cho gia đình bị hại, đảm bỏa an toàn tính mạng cho các thành viên trong gia đình bà Loan, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp xây dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng nêu trên, để đảm thượng tôn phát luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Cao Ánh