TP.Hồ Chí Minh quyết giữ vững đàn lợn sạch bệnh trước bão dịch

46

TP.Hồ Chí Minh có hơn 10 triệu dân, phải nhập khoảng 80% thịt lợn từ các địa phương khác, đến nay trên địa bàn vẫn chưa ghi nhận xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Tại cuộc họp khẩn cấp ở TP.HCM bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của thành phố thời gian qua. Đồng thời, ông Tiến đề nghị thành phố cần tiếp tục giữ vững trận địa phòng chống dịch cũng như giữ nguyên tổng đàn lợn sạch bệnh hiện nay.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch tả lợn châu Phi của TP.HCM thời gian qua. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, thành phố hiện có tổng đàn lợn hơn 274.000 con với 3.917 hộ chăn nuôi, tập trung ở các quận, huyện ngoại thành.

Ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngoài hàng loạt các biện pháp đang tích cực triển khai, điều đáng lo nhất hiện nay là vẫn còn khoảng 247 hộ đang chăn nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn nhưng khó kiểm soát.

Ngành nông nghiệp vẫn đang tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, từ biện pháp an toàn sinh học đến xử lý kỹ nguồn thức ăn này, kể cả các thùng chứa hoặc phương tiện vận chuyển cũng phải được sát trùng mỗi ngày.

Về việc chuẩn bị nguồn hàng để đối phó tình huống xấu dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, hiện thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, nguồn dự trữ để đảm bảo cân đối cung cầu khoảng 106,5 tấn thịt/ngày.

Cụ thể, Công ty CP kỹ nghệ súc sản Vissan sẽ thu mua dữ trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẵn sàng nhập khẩu thịt từ các nước. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn Sagrifood sẽ tăng nguồn cung so với bình thường hiện nay là 7 tấn/ngày. Công ty chăn nuôi C.P hiện cung ứng 7,5 tấn thịt/ngày cũng cam kết sẽ cung ứng đủ lượng hàng cho thị trường…

TP.HCM phải nhập lượng lớn thịt lợn để đáp ứng nhu cầu. Ảnh: Nguyên Vỹ

Sở NN&PTNT TP.Hồ Chí Minh kiến nghị, thời gian tới ngành nông nghiệp cần tăng cường kiểm soát các hoạt động giết mổ trái phép. Đồng thời cung cấp đủ thông tin liên quan đến dịch bệnh để các địa phương và doanh nghiệp nắm rõ.

Bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, TP.HCM là nơi có lượng thức ăn thừa lớn cho chăn nuôi nên cần phải kiểm soát kỹ khâu này.

Quan trọng hơn nữa là biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học dù đã có rất lâu nhưng không phải nông hộ nào cũng đúng chuẩn, đúng kỹ thuật. “Chúng ta đã nói nhiều nhưng nói thêm và tiếp tục hướng dẫn là không thừa” – bà Hạnh đề nghị.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng tổng đàn lợn của TP.HCM tăng nhưng số hộ chăn nuôi giảm chứng tỏ khuynh hướng chuyển đổi sang chăn nuôi tập trung. Do đặc thù cơ cấu và việc chuyển dịch trong nông nghiệp, đàn lợn của TP.HCM tuy ít nhưng vẫn là ngành kinh tế quan trọng đối với người dân nông thôn. Đàn lợn của TP.HCM ít hơn so các tỉnh nhưng vẫn tập trung mật độ cao ở các huyện ngoại thành.

TP.HCM cần tăng cường các biện pháp phòng chống và giữ vững tổng số lợn sạch bệnh. Ảnh: Nguyên Vỹ

“TP.HCM là thị trường tiêu thụ thịt lớn, nhập khoảng 80% thịt lợn từ các tỉnh thành lân cận, trong đó Đồng Nai chiếm 50%. Do vậy, biến động do dịch gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến thành phố và các tỉnh thành xung quanh trong khu vực kinh tế phía Nam. Hiện Đồng Nai, Bình Phước đã ghi nhận có dịch. Riêng TP.HCM giữ vững kết quả như hiện nay là rất đáng biểu dương. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, TP cần tiếp tục giữ vững trận địa phòng chống dịch, giữ vững số đàn lợn sạch bệnh hiện nay” – Thứ trưởng đề nghị.

Cuộc họp khẩn lần này do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn được tổ chức ngay sau phiên họp trực tuyến bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ngày hôm qua, 13/5. Ngay trong ngày, đoàn sẽ tiếp tục có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo Dân Việt