TPHCM thí điểm camera nhận dạng mặt người, biển số xe

57
TPHCM thí điểm camera nhận diện khuôn mặt trên phố. Ảnh: M.Q

Các camera phân tích nâng cao dữ liệu khi có ùn tắc giao thông, nhận dạng khuôn mặt và sẽ thông báo về trung tâm khi phát hiện một số đối tượng đang được theo dõi.

Ngày 12.5, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở TTTT cho biết, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện đề án, TPHCM đã đạt được một số kết quả.

Theo đó, kho dữ liệu dùng chung của TPHCM (giai đoạn 1) đã hoạt động (tại Công viên phần mềm Quang Trung) trên cơ sở tích hợp các dữ liệu của Sở KHĐT, Cục Thuế TP, Sở Y tế, Sở TN-MT, Sở LĐTBXH… Từ đó, đã thực hiện trích xuất, khai thác kho dữ liệu này phục vụ cho công tác điều hành của lãnh đạo TPHCM, thông qua một số ứng dụng cụ thể.

TPHCM cũng triển khai thử nghiệm Cổng thông tin dữ liệu mở (tại địa chỉ data.hochiminhcity.gov.vn), trước mắt cùng cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y.

Về xây dựng trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, TPHCM đã thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở GTVT, UBND các quận (1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp), với hơn 1.000 camera.

Các lớp camera tầm cao, tầm trung, tầng thấp giúp theo dõi trên toàn địa bàn TP. Ngoài ra, các camera phân tích nâng cao dữ liệu khi có ùn tắc giao thông, sự cố giao thông hay phát hiện đám đông gây mất an ninh trật tự.

Camera AI được thí điểm ở các nút giao thông quan trọng đo đếm lượng phương tiện để cảnh báo kẹt xe và xử lý các tình hướng giao thông.

Đặc biệt, nhiều camera còn có chức năng nhận dạng khuôn mặt và sẽ thông báo về trung tâm khi phát hiện một số đối tượng đang được theo dõi.

Chỉ cần đối tượng theo dõi xuất hiện trên đường phố, lập tức sẽ bị camera AI nhận diện.

Sắp tới, TPHCM tiếp tục xây dựng hệ thống camera giám sát tập trung; nâng cấp các giải pháp phần mềm quản lý và ứng dụng trên điện thoại cho trung tâm điều hành (bổ sung tính năng phân tích biển số xe, ùn tắc giao thông, bổ sung các mức độ cảnh báo khác nhau cho các tình huống cụ thể).

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh là chương trình đột phá bổ sung của TPHCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TPHCM sớm cung cấp địa chỉ của các trung tâm và các sở ngành cũng cung cấp dữ liệu để người dân có thể khai thác ngay.

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu công bố công khai “chuẩn camera” đồng bộ để người dân lắp đặt và tích hợp với hệ thống camera của thành phố.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, theo quy định kết luận thanh tra phải công khai. Vì vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị đề nghị cập nhật, công khai toàn bộ kết luận thanh tra từ 2016 tới nay. “Việc công bố công khai toàn bộ kết luận thanh tra cũng để người dân, báo chí theo dõi, giám sát việc thực hiện kết luận rồi phải thực hiện” – ông Nguyễn Thiện Nhân – nói.

Song song đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố danh mục các dự án đang hoạt động tư trên địa bàn TPHCM; công bố quy trình thời hạn giải quyết các loại hồ sơ trình lên UBND TP; cơ sở dữ liệu các trường học từ đại học đến mầm non; cơ sở dữ liệu về các cơ sở y tế; về địa chỉ địa chính; cơ sở dữ liệu về dịch vụ của TP (như khách sạn, dịch vụ y tế, giáo dục…).

Đặc biệt, ông Nguyễn Thiên Nhân yêu cầu công bố công khai “chuẩn camera” đồng bộ; xác định những vị trí nhạy cảm, lên lộ trình gắn bổ sung camera có chức năng nhận diện khuôn mặt để cần là theo dõi, giám sát được ngay. Cạnh đó là phương án tích hợp camera các cơ quan chuyên ngành, hướng đến TP an toàn.

Theo Lao động