Trà Vinh: Dân bức xúc vì bị chánh thanh tra thị xã bắt – quẳng người lên xe gây chấn thương

273

Theo đơn thư tố cáo của gia đình bà Đặng Thị Thúy Lan thì, nguyên nhân dẫn đến việc bà Lan phải nhập viện cấp cứu là do ông Phạm Hải Âu – Chánh Thanh tra thị xã Duyên Hải và một số cán bộ phường 1, thành phố Trà Vinh áp giải và quẳng bà lên xe bị rớt xuống đất bất tỉnh.

Theo đơn thư tố cáo của gia đình bà Lan và 5 người dân khác (ở ấp Thống Nhất, xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) trình bày: Ngày 9/8/2018, bà Đặng Thị Thúy Lan và 5 người khác có đến trụ Sở Tỉnh ủy Trà Vinh để gửi đơn kêu cứu và trình bày về các hành vi có dấu hiệu tham nhũng của một số cán bộ tại thị xã Duyên Hải.

ba-lan-1-1533898944

Đơn thư tố cáo ông Phạm Hải Âu – Chánh Thanh tra thị xã Duyên Hải và một số cán bộ phường 1, thành phố Trà Vinh của bà Đặng Thị Thúy Lan

Đến 11h cùng ngày, ông Phạm Hải Âu – Chánh Thanh tra thị xã Duyên Hải điều động nhiều cán bộ thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh đến áp giải những người này lên xe để đưa về thị xã Duyên Hải. Khi các hộ dân này không đồng ý, thì một số cán bộ khống chế, người cầm tay, người cầm chân quẳng họ lên xe. Trong lúc những người này quẳng bà Lan lên xe ô tô, thì bà Lan bị rơi xuống và bị bất tỉnh tại chỗ (có video kèm theo).

ba-lan-2-1533898944 ba-lan-3-1533898944

Chánh Thanh tra thị xã Duyên Hải điều động nhiều cán bộ thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh đến áp giải những người này lên xe (Ảnh cắt từ video)

Được mọi người chứng kiến vụ việc, đưa đi cứu kịp thời nên bà Lan đã qua cơn nguy kịch. Theo chẩn đoán của bác sỹ thì bà Lan bị chấn thương cột sống, đang phải theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm, thành phố Trà Vinh.

Theo gia đình bà Lan, sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo huyện cũng như đại diện các đoàn thể đã đến bệnh viện thăm hỏi tình hình sức khoẻ của bà (có video kèm theo).

ba-lan-4-1533898944

Bà Lan đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm, thành phố Trà Vinh

Tuy nhiên, sau khi nhận đơn thư tố cáo của các hộ dân, chúng tôi đã liên lạc với ông Châu Văn Hòa – Chủ tịch UBND thị xã để nắm rõ thông tin vụ việc, nhưng ông Hoà khẳng định “không có chuyện đó” rồi cúp máy (?!).

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân bà Lan và những người dân kéo lên tỉnh tố cáo cán bộ huyện là xuất phát từ việc tranh chấp đất. Trường hợp của bà Lan: Năm 1989, do làm ăn thua lỗ nên em gái bà là Đặng Thị Mỹ Nhiên, ủy quyền lại cho bà 1.000 m2 đất và nhà tại xã Long Hữu (thị xã Duyên Hải) với điều kiện là bà phải trả nợ cho ngân hàng và cho ông Lê Văn Bảnh 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng). Trong khi bà Lan mới thực hiện việc trả tiền cho ngân hàng, thì ông Bảnh đã tự ý dọn vế căn nhà này ở và chiếm luôn nhà, đất.

ba-lan-5-1533898944

Mảnh đất của gia đình bà Lan nay là vòng xuyến Quốc lộ 53

Trước sự việc đó, bà Lan làm đơn thư cầu cứu đến cơ quan chức năng địa phương để can thiệp. Trong khi cơ quan chức năng chưa kịp giải quyêt thì đến năm 2002, Nhà nước có chủ trương thu hồi 1.000 m2 đất này cho Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp cải tạo QL53 (đoạn Trà Vinh – Long Toàn).

Bất ngờ hơn là không biết dựa vào đâu mà ngày 28/1/2008, ông Lê Văn Khánh – cán bộ địa chính xã và ông Huỳnh Minh Mạng – cán bộ Ban quản lý Dự án lại làm biên bản giao 94.592.500 đồng cho ông Lê Văn Bảnh trong sự ngỡ ngàng của gia đình bà Lan cũng như người dân nơi đây?

Sau nhiều năm đi đòi công lý, tháng 7/2017, gia đình bà Lan được ông Lê Văn Khánh, cán bộ địa chính phường 1 (thị xã Duyên Hải) nhiều lần gọi ra và “hứa miệng” sẽ cấp cho gia đình bà một lô đất tái định cư tại khu trung tâm văn hóa thị xã (?!).

Vụ việc đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhiều lần yêu cầu giải quyết dứt điểm, cấp tái định cư cho gia đình bà Lan. Tuy nhiên, không biết dựa vào đâu mà tháng 7/2018 vừa qua, UBND thị xã Duyên Hải lại làm ngược chỉ đạo của cấp trên, cấp 2 lô đất tái định cư cho bà Đặng Thị Mỹ Nhiên?

Có hay không sự việc Chánh Thanh tra thị xã Duyên Hải và một số cán bộ phường 1, thành phố Trà Vinh áp giải và quẳng người dân lên xe dẫn đến người bị chấn thương?

Đề nghị các cấp có thẩm quyền của tỉnh Trà Vinh vào cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ việc trên, tránh những  bức xúc trong dư luận về người cán bộ.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

Nhóm P.V