Trại gà bị “đột kích” trong đêm, hơn nghìn con gà chết chất đống

57
Hơn 1200 con gà bị chết trong đêm 14.5. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng 15.5, lực lượng chức năng đến trại gà ở thôn Tân Lập, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) ghi nhận lời khai, xác minh sự việc trại này bị một nhóm người ném đá, ngắt điện làm chết hơn 1.200 con gà.

Trại nuôi gà trên của Công ty TNHH Vạn An do ông Nguyễn Văn Nguyên làm chủ. Ghi nhận của phóng viên sáng 15.5 cho thấy, một số lượng lớn gà nặng khoảng 200g/con đã được chủ trang trại gom lại thành một đống lớn.

Anh Nguyễn Văn Báo (45 tuổi), công nhân tại trại gà này, kể: “Vào khoảng 19h30 tối 14.5, chúng tôi đang ăn cơm ở nhà trực trong trang trại thì bất ngờ mất điện.Tới trạm điện cách trại khoảng 200m thì thấy nhiều người dân đang đứng vây quanh không cho chúng tôi đóng điện lại, chúng tôi phải về. Chưa hết, một lúc sau có hàng chục người dân đến bao vây trang trại, rồi một số người ném đá lên mái dãy chuồng trại và lên mái nhà chúng tôi ở trực. Quá nửa đêm, mới có mấy cán bộ chính quyền đến, bảo chúng tôi ra đóng điện lại. Sau đó họ cùng chúng tôi vào chuồng gà kiểm tra thì phát hiện có nhiều con gà đã chết. Sau đó chúng tôi thu gom lại thì đếm được hơn 1.200 con gà bị chết”.

Cũng theo anh Báo, tối qua, khi xảy ra sự việc, bà Thìn vợ ông Nguyên là chủ trang trại gà chạy đến kiểm tra thì bị ai đó xô xát gây thương tích phải đi bệnh viện.

Số gà bị chết.

Làm việc với một số cán bộ Công an TP. Hà Tĩnh và đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Tĩnh về vụ việc trên, ông Nguyễn Sông Hàn – Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ – cho biết: Trại gà của ông Nguyễn Văn Nguyên trước đây nằm trên đất của Thành đội TP. Hà Tĩnh. Tuy nhiên, vừa xây xong thì trại đã bị người dân phản đối. Họ cho rằng trại nằm trong khu dân cư, sẽ gây ô nhiễm.

Sau đó TP. Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu phải di dời xong trại đó đến nơi khác vào năm 2019. Khi thấy trại chậm di dời, người dân tiếp tục phản đối. Đến 6.4 vừa qua, Chủ tịch xã Thạch Hạ đã làm việc với ông Nguyên yêu cầu di dời trại xong trước 31.4.

Sau đó, trang trại đã thực hiện đưa hơn 8.000 con gà đẻ di dời đến trại mới ở xã Thạch Ngọc (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Số gà con mới ươm với số lượng khoảng 5.000 con, chủ trại xin chậm lại để chờ làm xong trại ở Thạch Ngọc sẽ đưa lên nhưng không được xã Thạch Hạ đồng ý.

Lực lượng chức năng sáng 15.5 đã đến trang trại chăn nuôi gà có gà chết để điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý sự việc. Ảnh: Trần Tuấn

Trong thời gian chờ đưa số gà đi, thì tối 14.5 xảy ra sự việc trên. Ông Hàn cũng xác nhận có sự xô xát khiến bà Nguyễn Thị Kim Thìn (SN 1977) là vợ của ông Nguyên bị thương phải đến bệnh viện xử lý vết thương.

Về nguyên nhân gà chết, theo một cán bộ công an TP. Hà Tĩnh trực tiếp xử lý vụ việc đưa ra nhận định, có thể do thời tiết nóng, không có quạt thông gió nên gà chết ngạt.

Theo Lao động