Triều Tiên bất ngờ xả lũ ồ ạt sang Hàn Quốc

235

Vị trí đập Hwanggang trên sông Imjin. (Đồ họa: ROK Drop)
Vị trí đập Hwanggang trên sông Imjin. (Đồ họa: ROK Drop)

Korea Times dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu xả nước từ con đập Hwanggang nằm trên sông Imjin vào khoảng 6 giờ sáng nay (theo giờ địa phương). Theo lời các quan chức Hàn Quốc, Bình Nhưỡng xả nước nhưng không thông báo trước cho chính quyền Seoul bất chấp những thỏa thuận trước đó giữa hai nước liên quan tới vấn đề này.

Hiện quân đội Hàn Quốc đã được thông báo về vụ việc và sẵn sàng hỗ trợ cho người dân sống gần khu vực xả lũ. Chính quyền Seoul cũng đã phát đi cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền hình và đài phát thanh. Ngoài ra, tin nhắn cảnh báo cũng đã được gửi tới điện thoại của người dân và ngư dân ở khu vực biên giới để hướng dẫn người dân sơ tán tới khu vực an toàn.

Đập Hwangkang nằm ở thượng lưu sông Imjin bên phía Triều Tiên, cách đường ranh giới quân sự liên Triều khoảng 42 km về phía bắc, còn hạ lưu sông Imjin chảy qua khu vực Hàn Quốc. Sức chứa tối đa của con đập này khoảng từ 300-400 triệu tấn nước, do vậy, trong trường hợp Triều Tiên xả lượng nước lớn từ đập Hwangkang, nước ở vùng hạ lưu sẽ dâng cao, dẫn đến nguy cơ gây lũ lụt, lở đất cũng như nhiều thiệt hại cho ngư dân ở cửa sông Imjin.

Vụ xả nước diễn ra sau khi những trận mưa lớn kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ hôm 4/7, đã trút xuống khu vực sông Imjin khiến sức chứa của đập gần như bị quá tải.

Trước đó, hồi tháng 9/2009, Triều Tiên từng xả một lượng nước lớn mà không báo trước cho nhà chức trách Hàn Quốc khiến 6 người dân nước này bị thiệt mạng. Sau sự cố đó, hai bên nhất trí sẽ thông báo trước cho nhau mỗi khi có kế hoạch xả nước.

Thành Đạt

Tổng hợp

Nguồn: http://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-bat-ngo-xa-lu-o-at-sang-han-quoc-20160706195901808.htm

Rate this post