Vì sao Tết Hàn thực, gia đình Việt kiêng cúng cỗ mặn và bánh trôi ngũ sắc?

48

Mặc dù vào những ngày Tết khác trong năm, các gia đình thường sửa soạn mâm cỗ mặn để cúng gia tiên thì ngày này họ lại chuẩn bị cỗ chay và chỉ cúng bánh trôi truyền thống?

Bánh dâng cúng tổ tiên phải được làm từ bột nếp với nhân đường phèn truyền thống.

Trong ngày Tết Hàn thực, các gia đình thường ăn chay, cúng cỗ chay cho gia tiên. Nguyên nhân là bởi, họ kiêng ăn mặn để tránh sát sinh.

Vì thế, trong ngày 3/3 âm lịch, các gia đình Việt thường không chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, bày vẽ tốn kém để cúng lễ.

Ngược lại, trong ngày Tết Hàn thực, mọi nhà chỉ cần bánh trôi, bánh chay đơn giản và thành tâm để dâng lên tổ tiên, nguyện cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Tục lệ này cũng liên quan đến tiết Thanh minh và mang ý nghĩa cầu cho linh hồn người đã khuất dễ dàng siêu thoát.

Đặc biệt trong ngày Tết thanh minh, dù bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được ưa chuộng vì khá đẹp mắt. Thế nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng, chuyên gia văn hóa, thắp hương bánh trôi, chay ngũ sắc dâng lên tổ tiên là không đúng với ý nghĩa nguyên gốc của ngày Tết Hàn thực.

Thực tế, dù bánh trôi, bánh chay ngũ sắc bán đầy chợ nhưng bánh dâng cúng tổ tiên phải được làm từ bột nếp tinh khiết với nhân đường phèn truyền thống.

Theo PNSK