Vụ hàng ngàn mét vuông đất công bị lấn chiếm: UBND quận 9 chậm trễ hay thờ ơ trong xử lý vi phạm của BTNĐ Nguyễn Thị Nga?

102

Mặc dù đã hết hạn theo giấy phép của Sở GTVT TPHCM cấp và nhiều lần bị xử lý vi phạm nhưng bất chấp tất cả Bến thủy nội địa (BTNĐ) Nguyễn Thị Nga vẫn hoạt động công khai, đáng nói là việc xử lý vi phạm BTNĐ này gây bức xúc trong dư luận.

Như báo Công lý đã thông tin ở bài viết trước về những sai phạm trong sử dụng đất, xây dựng sai phép, không phép trên đất nông nghiệp tại khu vực đường số 6 phường Long Bình, quận 9 (TP. HCM). Điều đáng nói là ngoài những vi phạm trên, tại khu vực này có xảy ra tình trạng lấn chiếm sông Đồng Nai, kênh rạch để hoạt động Bến thủy nội địa (BTNĐ).

Theo đó, năm 2011 sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Nguyễn Thị Nga lúc đó là Giám đốc Công ty TNHH ADT EXPREES đã đứng ra xin cấp phép hoạt động BTNĐ Nguyễn Thị Nga. Ngày 14/10/2016 bà Nguyễn Thị Nga được Sở GTVT TPHCM cấp giấy phép số 9013/2016/GPBTNĐ cho phép hoạt động BTNĐ đến hết ngày 30/10/2017.

Căn cứ hiện trạng và hồ sơ cho thấy, BTNĐ Nguyễn Thị Nga nằm trọn trong thửa đất số 1024, tờ bản đồ số 16, tài liệu 02/CT- UB có mục đích sử dụng là đất trồng lúa.

Ngoài ra, tại khu vực này từ tố cáo của người dân, cơ quan chức năng đã xác định BTNĐ có diện tích lấn sông Đồng Nai là 2.844,4m2 và diện tích lấn rạch là 2.283,5m2.

Bà Nga dùng đoạn dải phân cách bê tông của đường giao thông làm bờ kè, sử dụng các phần đất này vào hoạt động của BTNĐ Nguyễn Thị Nga, chứa vật liệu xây dựng, trồng cây, làm nhà ăn, nhà vệ sinh và kho hóa chất (một phần công trình nằm trên phần diện tích lấn rạch).

Theo hồ sơ, từ năm 2017 bà Nga cho 2 đơn vị là Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng- Thương mại Đại Gia Huy và Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Hiệp Đại Phát thuê làm bãi trung chuyển cát, đá xây dựng.

Theo UBND phường Long Bình thì khu đất trước đây của chủ lò gạch dùng gạch nung bị hư, vỡ đổ san lấp trong khu vực đất, đổ lấn xuống phía tiếp giáp sông Đồng Nai và phía rạch Ông Từ, sau khi nhận chuyển nhượng bà Nga bồi lấn thêm một phần diện tích sông Đồng Nai, rạch Ông Từ, kè chắn và san lấp nâng cao mặt bằng?

Hành vi lấn sông, rạch để sử dụng vào mục đích hoạt động của BTNĐ Nguyễn Thị Nga đã vi phạm theo Quyết định số 22/2017/QĐ- UBND ngày 18/04/2017 của UBND TPHCM Quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng trên địa bàn,

Vào ngày 13/06/2017 bà Nguyễn Thị Nga cùng chồng là ông Nguyễn Công Dẫn- Phó Chánh văn phòng HĐND- UBND quận 9 đã chuyển nhượng 2.522 m2 đất (thửa đất số 1024, tờ bản đồ số 16) cho ông Nguyễn Thế Dũng (phường 14 – Tân Bình, TPHCM)

Nhưng thật bất ngờ là sau khi chuyển nhượng cho ông Dũng, về mặt pháp lý bà Nga đã không còn quyền sử dụng đất tại đây nhưng lại vẫn đứng ra xin giấy phép hoạt động BTNĐ Nguyễn Thị Nga và ngày 24/10/2017 Sở GTVT TPHCM tiếp tục cấp giấy phép số 9817/2017/ GP BTNĐ cho bà Nguyễn Thị Nga với thời hạn hoạt động đến hết ngày 25/01/2018.

GP BTNĐ được Sở GTVT cấp cho bà Nguyễn Thị Nga

Phải chẳng từ tố cáo của người dân, bà Nga thực hiện chuyển nhượng “hình thức” nhưng thực chất vẫn đứng sau điều hành “ngầm” hoạt động ở đây?

Về phía ông Nguyễn Công Dẫn- Phó Chánh văn phòng HĐND- UBND quận 9 với tư cách là chồng, là người sử dụng chung đất với Nga, là cán bộ đảng viên nhưng lại không báo cáo, thiếu trách nhiệm, can ngăn các hành vi phạm của bà Nga hay chính ông Dẫn cũng “nhắm mắt” với những vi phạm này? Xin được đề cập vấn đề này trong các bài viết sau.

Chia sẻ với phóng viên, một người dân sống ở khu vực bức xúc cho biết: “ Sai phạm tràn lan ra, nhưng ông Dẫn bà Nga không những không khắc phục mà còn tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, họ muốn chối bỏ trách nhiệm sao? Mà hơn nữa ông Dẫn là cán bộ, đảng viên nhưng lại không gương mẫu…”

Sau khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Nga vẫn tiếp tục đứng ra xin giấy phép

Tuy đã hết hạn hoạt động từ 25/01/2018 nhưng ghi nhận đến đầu tháng 03/2019 BTNĐ Nguyễn Thị Nga vẫn hoạt động công khai, lượng xe ra vào vận chuyển vật liệu xây dựng vẫn tấp nập.

Ở một diễn biến khác, ngày 13/06/2018, Sở GTVT TPHCM có văn bản khẳng định việc không cấp lại giấy phép, đình chỉ hoạt động với các BTNĐ trên địa bàn quận 9, trong đó có bến Nguyễn Thị Nga.

Ngày 20/6/2018 Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực 3 đã thông báo việc không gia hạn giấy phép BTNĐ trên địa bàn quận 9 đến các chủ bến. Cảng vụ cũng đã lập 6 biến bản làm việc với đại diện bến Nguyễn Thị Nga, yêu cầu không được tiếp nhận phương tiện thủy vào bến….và đầu năm 2019 nhiều lần cơ quan chức năng lập biên bản xử lý nhưng BTNĐ Nguyễn Thị Nga vẫn bất chấp hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 17/03/2019 vừa qua, UBND quận 9 đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Hiệp Đại Phát về hành vi hoạt động BTNĐ không phép.

Đến đầu tháng 03/2019 sau hơn 1 năm hết hạn, BTNĐ Nguyễn Thị Nga vẫn hoạt động rầm rộ

Câu hỏi đặt ra ở đây là mặc dù đã hết thời hạn hoạt động hơn 1 năm, nhiều lần bị lực lượng chức năng xử lý nhưng tại sao BTNĐ Nguyễn Thị Nga vẫn hoạt động, coi thường kỷ cương và các quy định của luật pháp. Phải chăng có “ai” đó chống lưng cho hoạt động của BTNĐ này?

Ghi nhận mới đây cho thấy, BTNĐ Nguyễn Thị Nga đã thu dọn và các cơ quan chức năng đang tiến hành tiếp tục xử lý?

Ở đây không thể không đề cập đến trách nhiệm của UBND phường Long Bình, UBND quận 9 và các ngành chức năng liên quan của UBND quận 9 trong việc kiểm tra, kiểm soát địa bàn thế nào mà để một BTNĐ hoạt động không phép trong suốt một thời gian dài?

Rồi việc sông Đồng Nai, rạch Ông Từ bị san lấp, lấn chiếm sử dụng nhiều năm qua vẫn không xử lý dứt điểm, triệt để. Phải chăng có sự buông lỏng, yếu kém trong công tác quản lý?

Theo Công lý