Vứt lợn chết xuống sông, giết mổ lợn bệnh sẽ bị xử lý hình sự

92
Một số người cố tình vứt xác lợn bệnh xuống sông.

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã và đang diễn biến phức tạp trên diện rộng, một trong những giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh là xử lý hình sự đối với việc vứt xác lợn chết xuống sông, suối tại một số địa phương…

Theo đó, báo cáo Bộ NNPTNT tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTLCP các tỉnh phía Nam diễn ra tại TPHCM vào ngày 25.5 cho thấy: Tại tỉnh Đồng Nai, dịch xảy ra từ ngày 17.4.2019, đến nay dịch đã xuất hiện tại 20 hộ thuộc 9 xã, 4 huyện (huyện Trảng Bom, huyện Nhơn Trạch, huyện Vĩnh Cửu, huyện Long Thành) với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 2.181 con.

Được biết, trước đó trên địa bàn này, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (80 tuổi, ngụ xã Bình Minh) và phát hiện trong kho nhà có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa hơn 4 tấn thịt lợn vào ngày 16.5. Sau đó, cơ quan chức năng xác định số thịt lợn nói trên dương tính với virus DTLCP. Đến ngày 18.5, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy số thịt lợn dương tính với DTLCP.

Trước tình hình trên, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, hiện Đồng Nai đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ giết mổ lợn chết có nhiễm DTLCP. Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc để xử lý nghiêm các điểm giết mổ lậu trên địa bàn.

Về vấn đề này, phát biểu tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTLCP các tỉnh phía Nam, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NNPTNT cũng đồng quan điểm. Theo ông Tiến, thời gian tới sẽ điều tra và xử lý hình sự đối với việc vứt xác lợn chết xuống sông, suối tại một số địa phương, cố tình giết mổ lợn lậu, lợn bệnh DTLCP.

“Ở các tỉnh phía bắc, một số địa phương còn để xảy ra tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông. Đối với các đối tượng cố tình vi phạm này, thời gian sắp tới cũng sẽ bị điều tra xử lý hình sự”, Thứ trưởng Bộ NNPTNT nhấn mạnh.

Theo Lao động