Xác định nguyên nhân người phụ nữ thiệt mạng khi phản đối doanh nghiệp khai thác đất ở Bình Định

58

Người phụ nữ thiệt mạng trong lúc phản đối một doanh nghiệp khai thác đất trái phép là vì bị đột quỵ do bệnh lý tim mạch.

Liên quan đến vụ phản đối doanh nghiệp khai thác đất trái phép, một người phụ nữ thiệt mạng, ngày 16/5, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cho biết, nguyên nhân bà Trần Thị Bích (60 tuổi, ở thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát) chết là bị đột quỵ và có bệnh lý tim mạch.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Bình Diễm (thị xã An Nhơn) số tiền hơn 50 triệu đồng vì hành vi khai thác đất trái phép tại núi Mò O. Ngoài ra, công ty Bình Diễm phải thực hiện việc phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

Hiện trường vụ khai thác đất trái phép tại núi Mò O, xã Cát Tường.

Trước đó, tối 5/5, nhiều người dân trú thôn Chánh Lý, xã Cát Tường phát hiện xe tải và máy xúc của Công ty TNHH Xây dựng Bình Diễm (trú xã An Nhơn) đến khu vực núi Mò O khai thác đất.

Sau đó, hàng chục người dân ở thôn này kéo đến chặn xe của Công ty Bình Diễm để phản đối vì xâm phạm đến môi trường và mồ mả của người dân nơi đây.

Bà Trần Thị Bích cùng người dân chạy đến thì phát hiện xe tải 43C-045.70 (xe đang chở đất) và xe máy xúc nên lớn tiếng phản đối. Lúc này, xe của công ty trên rời khỏi hiện trường, sau đó bà Bích đến bờ đất cách xe tải khoảng 5m thì bất ngờ tự ngã, nằm bất tỉnh.

Phát hiện bà Bích ngất xỉu, người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phù Cát để cấp cứu nhưng bệnh nhân thiệt mạng sau đó.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng có mặt kiểm tra hiện trường và báo cáo vụ việc lên công an huyện để phối hợp xử lý. Tại hiện trường, lực lượng tạm giữ xe tải 43C-045.70 (xe đang chở đất) và xe máy xúc.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo xã Cát Tường cho biết, tình trạng khai thác đất trái phép tại núi Mò O để làm dự án đường trục khu kinh tế Nhơn Hội từng bị cơ quan chức năng lập biên bản.

Đáng nói, Công ty Bình Diễm rất nhiều lần vi phạm và ngang nhiên đưa máy móc lén lút vào khai thác đất. Ngoài ra, trước đó từng có công ty đưa máy móc đến ủi phá ba ngôi mộ của họ Đặng ở làng Chánh Lý nên bị dân làng phản ứng.

Theo VTC