Xô xát do tranh chấp đất rừng, nhiều người bị thương ở Cà Mau

63

Ngành chức năng địa phương đang tiếp tục làm rõ và sẽ có hướng xử lý phù hợp.

Liên quan vụ tranh chấp đất rừng khiến nhiều người bị đánh phải nhập viện, xảy ra tại xã Khánh Thuận (huyện U Minh, Cà Mau) vừa qua, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau xác nhận, đây là một vụ khiếu nại kéo dài trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, sáng 4/4, ông Nguyễn Văn Quang và 13 người dân (cùng ngụ xã Khánh Thuận) đi trên 3 vỏ lãi (một loại thuyền máy) đến khu đất đang tranh chấp với một hộ dân khác khi hộ dân này khai thác gỗ (thuộc ấp 19, xã Khánh Thuận). Sau đó, nhóm người của ông Quang bị nhiều người dùng hung khí đuổi đánh. Hậu quả làm nhiều người bị thương, phải nhập viện điều trị.

Ông Nguyễn Văn Quang cho rằng, chưa giải quyết xong khiếu nại mà tiến hàng khai thác cây là không đúng.

Theo trình bày của ông Quang, phần đất đang tranh chấp này liên quan đến vụ khiếu nại, tố cáo của nhiều hộ dân ấp 19, 20, 21 (xã Khánh Thuận). Phần đất trước đây thuộc về một cán bộ Lâm ngư trường Sông Trẹm (nay là Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ).

Trong khi khiếu nại của người dân chưa được giải quyết xong, thì phần đất này được chuyển nhượng cho người khác và hộ dân này tiến hành khai thác gỗ là không đúng, nên người dân can ngăn.

“Tại phần đất tranh chấp, họ tiến hành khai thác nhưng Công ty chưa giải quyết nên người dân không cho khai thác. Người dân vào thì bị họ cầm dao đuổi. Chúng tôi đã báo với công ty, Công an huyện để xác minh, lập biên bản. Nhóm chúng tôi có 14 người đi vào để chỉ cho ngành chức năng. Khi chưa tới nơi đã bị đánh”, ông Nguyễn Văn Quang cho hay.

Liên quan vụ việc này, trong buổi họp báo ngày 12/ 4 của tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Trong vụ khiếu nại liên quan đến đất đai của người dân ấp 19, 20, 21, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã quan tâm chỉ đạo xử lý, nhiều phương án được đưa ra hỗ trợ nhưng người dân vẫn chưa thỏa đáng. Vừa qua, đã tiếp tục xảy ra việc tranh chấp, dẫn đến xô xát. Một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã làm việc với các ngành chức năng liên quan về vụ việc vừa xảy ra. Thời gian tới, tỉnh sẽ rà soát lại và có hướng xử lý phù hợp”.

Được biết, vào ngày 10/4, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản giao UBND huyện U Minh chỉ đạo các cơ quan liên quan nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn sau sự cố người dân ấp 19, xã Khánh Thuận đánh nhau gây thương tích; xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Theo VOV-ĐBSCL